Bóng ma nội chiến ám Ukraine

Tin mới

19/02/2014 22:38

Bộ Nội vụ Ukraine điều động đến Kiev Lữ đoàn Nhảy dù 25 với quân số 500 người được trang bị tận răng

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động Ukraine hôm 19-2 đã sử dụng lựu đạn cay và vòi rồng tấn công lều trại của phe biểu tình ở trung tâm Kiev.

Trấn áp người biểu tình

Trong lúc cảnh sát tháo dỡ một số rào chắn trên Quảng trường Độc Lập và cố giải tán đám đông, họ cũng bị những người chống đối tấn công lại bằng đá, gậy gộc và bom xăng. Phe biểu tình - nhiều người máu me đầy mình - đốt vỏ xe, tạo thành bức tường lửa ngăn chặn cảnh sát tiến vào. Một tòa nhà rộng lớn từng được những người chống đối sử dụng làm tổng hành dinh đã bắt lửa khiến mọi người bên trong cố chạy thoát thân.

Cảnh sát lên tiếng thúc giục phụ nữ và trẻ em rời khỏi quảng trường vì chiến dịch “chống khủng bố” đã bắt đầu. Trong khi đó, theo báo Vzglyad, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anatoly Gritsenko đã điều động đến Kiev Lữ đoàn Nhảy dù 25 với quân số 500 người được trang bị tận răng.

 

Bạo lực đột ngột leo thang ở Kiev hôm 18-2 Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS
Bạo lực đột ngột leo thang ở Kiev hôm 18-2 Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

 

Trước đó một ngày, các vụ đụng độ ngoài đường phố đã làm chết ít nhất 26 người và bị thương 350 người, trong đó hơn 250 người phải nhập viện. Đây là con số thương vong tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng biểu tình chống chính phủ bùng phát 3 tháng trước.

Tổng thống Viktor Yanukovych tuyên bố 20-2 là ngày quốc tang tưởng nhớ những người thiệt mạng. Trước đó, ông Yanukovych và các thủ lĩnh đối lập Vitaly Klichko, Arsenyi Yatsenyuk đã có cuộc gặp khẩn cấp song không thể đi đến bất cứ thỏa thuận nào mà chỉ đổ lỗi cho nhau.

Nga cáo buộc phương Tây

Đoàn chủ tịch nghị viện Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine tuyên bố nội chiến đã nổ ra ở nước này. Tuyên bố nêu rõ: “Tình hình hiện nay là buổi đầu của nội chiến. Chúng tôi yêu cầu ông (Tổng thống Yanukovych) với tư cách người đứng đầu nhà nước hãy có những hành động kiên quyết và biện pháp khẩn cấp để bảo vệ các cơ sở của chế độ hợp hiến và sự thống nhất đất nước. Nếu cuộc chống đối leo thang, nghị viện Cộng hòa tự trị Crimea sẽ kêu gọi dân chúng đứng lên bảo vệ sự yên ổn trên bán đảo này”.

Trước tình hình ngày càng phức tạp, lãnh đạo các nước và tổ chức hàng đầu thế giới liên tiếp kêu gọi phe biểu tình và chính quyền Kiev nhanh chóng đàm phán.

Riêng Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tình trạng đối đầu quá căng thẳng ở Ukraine là hậu quả trực tiếp của chính sách đồng lõa từ các chính khách phương Tây và tổ chức châu Âu. Theo bộ này, phương Tây ngay từ đầu đã nhắm mắt làm ngơ trước các hành động gây hấn của những kẻ cực đoan ở Ukraine, khuyến khích họ khiêu khích chính quyền hợp pháp. Ngoài ra, Nga còn kêu gọi phe đối lập Ukraine chấm dứt đe dọa và ra tối hậu thư, đồng thời đối thoại với chính quyền. 

 

Mỹ lo ngại

Theo báo Kommersant, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ nỗi lo ngại và thúc giục ông rút hết lực lượng chính phủ khỏi đường phố cũng như thể hiện sự kiềm chế tối đa. Ông Biden kêu gọi chính phủ Ukraine chú ý đến những nỗi bất bình của phe biểu tình. Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey R. Payatt đã lên tiếng đe dọa trừng phạt cả 2 bên.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI