Phe đối lập Ukraine lập chính phủ riêng

Tin mới

17/02/2014 23:31

Phát biểu tại Quảng trường Độc lập tối 16-2, ông Arseniy Yatsenyuk - thủ lĩnh của Đảng Batkivshchyna - xác nhận các thủ lĩnh phe đối lập, trong đó có cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, đã quyết định thành lập chính phủ riêng.

Đây là động thái nhằm gia tăng sức ép lên Tổng thống Viktor Yanukovych. Theo báo The Hindu, trước đó, ông Yatsenyuk đã từ chối chức thủ tướng mà ông Yanukovych đề nghị.

Ông Yatsenyuk tuyên bố: “Chính phủ của chúng ta sẽ hướng đến các mục đích: loại trừ tham nhũng, theo đuổi việc liên kết với châu Âu, giải thoát mọi tù nhân chính trị và bà Yulia Tymoshenko, tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trung thực”.

 

Phe đối lập Ukraine cho rằng họ đã thực hiện các điều kiện của luật ân xáẢnh: ITAR-TASS
Phe đối lập Ukraine cho rằng họ đã thực hiện các điều kiện của luật ân xáẢnh: ITAR-TASS

 

Trong một diễn biến khác ngày 17-2, đại biểu nhân dân Igor Shvaika thuộc Đảng Svoboda đối lập bác bỏ tin phe đối lập tái chiếm tòa thị chính Kiev do chính quyền không trả tự do cho tất cả người biểu tình bị bắt. Theo ông, thông tin trên đã bị cường điệu và chỉ có một nhóm người dân muốn nghỉ lại đó qua đêm. Còn báo Vzglyad (Nga) đưa tin một số kẻ cực đoan đã xông vào tòa thị chính đêm 16-2 nhưng bị lực lượng tự vệ ngăn lại.

Liên quan đến đạo luật ân xá có hiệu lực từ ngày 17-2, hãng tin Itar-Tass cho hay ông Yatsenyuk đã đưa ra yêu sách mới: Nhà chức trách phải đình chỉ hoàn toàn việc điều tra hình sự 2.000 người biểu tình bị bắt, nếu không phe đối lập sẽ ở lại Quảng trường Độc lập cho đến khi giành thắng lợi.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI