Người biểu tình Ukraine đốt xe, ném đá cảnh sát

Tin mới

18/02/2014 20:37

(NLĐO) – Ngày 18-2, hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã đụng độ với cảnh sát gần tòa nhà quốc hội Ukraine. Trong đó, trầm trọng nhất là hành động cảnh sát dùng lựu đạn và hơi cay đáp trả người biểu tình sau khi bị họ đốt xe và ném đá vào lực lượng này.

 

Cảnh sát đáp trả người biểu tình bằng lựu đạn và hơi cay

Cảnh sát đáp trả người biểu tình bằng lựu đạn và hơi cay

 

Cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh bạo lực ở Thủ đô Kiev dâng cao, với mục đích tạo áp lực khiến Tổng thống Viktor Yanukovich ký thỏa thuận với phe đối lập nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng kéo dài 12 tuần qua. Từ sáng sớm, những người biểu tình tuần hành đến tòa nhà quốc hội nhằm kêu gọi tổng thống Viktor Yanukovich từ bỏ sự “độc tài”, giảm quyền hạn và đặc biệt là giảm sự kiểm soát đối với nền kinh tế và an ninh. Đồng thời, họ tuyên bố sẽ phong tỏa cơ quan lập pháp để đòi yêu sách quay trở lại bản Hiến pháp năm 2004.

Một nhân chứng Reuters cho biết dòng người bị chặn bởi một dòng xe tải cách tòa nhà quốc hội 100 m. Những người biểu tình đã ném đá và bom xăng vào xe cảnh sát khiến 3 xe tải bốc cháy. Thông tin ban đầu từ truyền hình Ukraine cho biết tất cả 5 người bị thương sau vụ đụng độ. Còn BBC cho biết cuộc ẩu đả khiến vài người đã bị thương, trong đó ba binh sĩ Bộ Nội vụ và một phóng viên ảnh.

 

Ném bom xăng vào xe hơi cảnh sát

Ném bom xăng vào xe hơi cảnh sát

 

Cùng lúc, khoảng 3.000 người ủng hộ chính phủ cũng tập trung gần đó, kêu gọi giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng trong nước. Họ hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Viktor Yanukovych và đảng các khu vực cầm quyền.

Cảnh sát đã đáp trả bằng cách bắn đạn cao su, ném lựu đạn vào đám đông và xịt hơi cay từ trên nóc các tòa nhà, buộc những người biểu tình chống chính phủ đứng cách xa 100 m.

 

Người biểu tình xông vào trụ sở cầm quyền

Người biểu tình xông vào trụ sở phe cầm quyền

 

Bên trong tòa nhà quốc hội, Đoàn Chủ tịch và Diễn đàn Quốc hội Ukraine đã bị khoảng 40 nghị sĩ đối lập chiếm và phong tỏa yêu cầu phải đưa dự luật sửa đổi Hiến pháp vào chương trình nghị sự ngày hôm nay.

Trong khi đó, cùng ngày, người biểu tình cũng đã phá vỡ hàng rào cảnh sát và xông vào trụ sở đảng cầm quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych khiến một phần của tòa nhà bốc cháy. Vụ việc xảy ra sau khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát sát tòa nhà Quốc hội.

Trước tình trạng bạo động dâng cao, thủ lĩnh đối lập Vitaly Klitschko đã hối thúc Tổng thống Yanukovich ra lệnh cho lực lượng cảnh sát rút khỏi các đường phố nhằm ngăn chặn cuộc "xung đột trong xã hội" tiếp diễn.

“Tôi kêu gọi tổng thống, hãy rút cảnh sát chống bạo động và các lực lượng bên ngoài đường phố. Đó là cách để tìm ra lối thoát. Đó mới là quyết định của người đàn ông thật sự.”, Vitaly Klitschko nói.

L. Thoa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI