Đây là nội các đầu tiên kể từ năm 1979 của Brazil không có sự hiện diện của nữ giới. Bà Rouseff khẳng định chính phủ tạm quyền này không thể đại diện cho Brazil – một trong những quốc gia đa sắc tộc nhất thế giới.

Chính phủ của bà Rouseff trước đây có 7 nữ bộ trưởng trong số 31 người. Bà bị thượng viện Brazil đình chỉ chức vụ tổng thống hôm 12-5 và sắp đối mặt với phiên tòa luận tội.

Bà Dilma Rousseff sẽ tiếp tục sống trong dinh tổng thống Alvorada Palace trong thời gian luận tội. Ảnh: AP

Lý giải về việc nội các mới của Brazil không có bóng dáng của phụ nữ, tân chánh văn phòng chính phủ Eliseu Padilha cho biết họ không thể tìm ra người phụ nữ nào phù hợp trong thời gian quá ngắn ngủi. “Chúng tôi sẽ bổ sung nữ giới vào chính phủ" - người này hứa hẹn.

Trong suốt quá trình bị xem xét luận tội, bà Rousseff thường xuyên cho rằng bà và chính phủ của mình bị chỉ trích là do bà mang giới tính nữ.

“Những người da màu và phụ nữ chính là nền tảng nếu bạn muốn xây dựng một quốc gia trọn vẹn. Chính phủ mới đang cho thấy họ sẽ cực kỳ bảo thử về mặt văn hoá xã hội” – bà Rousseff trả lời báo chí hôm 13-5.

Bà Rousseff đồng thời tái cáo buộc đối thủ đang ra sức buộc tội mình. Bà một lần nữa khẳng định bản thân không có tội. Bà cho biết sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại quá trình luận tội mà bà mô tả như một "trò hề" và "phá hoại".

Tổng thống tạm quyền Michel Temer. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)