Tổng thống Brazil Dilma Rousseff buộc phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày sau khi thượng viện bỏ phiếu luận tội bà ngày 12-5, qua đó chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Công nhân. Nhà lãnh đạo này bị cáo buộc sử dụng sai trái những khoản vay hàng tỉ USD từ các ngân hàng chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách và tài trợ cho các chương trình xã hội được lòng dân.

Trong thời gian bà Rousseff bị đình chức, Phó Tổng thống Michel Temer, 75 tuổi, sẽ tạm nắm quyền tổng thống. Nếu bà Rousseff bị kết tội, ông Temer, thành viên Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMBD), sẽ đảm nhận vị trí tổng thống đến hết nhiệm kỳ (năm 2018).

Chuẩn bị ra mắt chính phủ mới, ông Temer cho biết ưu tiên hàng đầu là giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất Brazil kể từ những năm 1930 đến nay cũng như chấm dứt tình trạng quốc hội tê liệt dưới thời bà Rousseff. Dù vậy, không nhiều người tin rằng việc chuyển giao quyền lực này có thể giải quyết các vấn đề tham nhũng và quản lý kém của chính phủ cũng như có rất ít hy vọng ông Temer có thể cải thiện tình hình.

Các thượng nghị sĩ phát biểu trước cuộc bỏ phiếu luận tội nữ tổng thống Brazil. Ảnh: Twitter

Chưa chờ đến kết quả chính thức được công bố, bà Rousseff đã ra lệnh chuyển đồ đạc cá nhân khỏi dinh tổng thống đến dinh thự riêng. Các trợ lý cho biết bà Rousseff sẽ miễn nhiệm các bộ trưởng và yêu cầu họ không hỗ trợ việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền ông Temer bởi theo bà, quá trình luận tội là bất hợp pháp và là hành động đảo chính.

Tuy nhiên, việc số thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội Tổng thống Rousseff vượt xa con số tối thiểu cần thiết là dấu hiệu cho thấy bà sẽ gặp thách thức không nhỏ nếu muốn trở lại nắm quyền. Theo báo The Guardian (Anh), kết thúc phiên họp toàn thể của thượng viện, quyết định bãi nhiệm bà Rousseff được thông qua với 55 phiếu thuận (nhiều hơn con số 41 phiếu cần thiết) và 22 phiếu chống.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, bầu không khí bên trong hội trường khá căng thẳng vì 71 thượng nghị sĩ lần lượt phát biểu xuyên màn đêm về quan điểm ủng hộ hoặc chống đối việc luận tội nữ tổng thống. “Mọi người dân đều đau lòng. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra nhưng đây là chuyện không thể tránh khỏi” - ông Marcelo Crivella, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Brazil (PRB), cho biết. Ông Magno Malta, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa (PR) đối lập, cũng cho rằng quá trình luận tội là liều thuốc đắng cần thiết để chữa lành vết thương cho Brazil.

Khung cảnh bên ngoài tòa nhà quốc hội cũng nóng không kém khi hàng rào được dựng lên để tách đôi 2 phe ủng hộ và chống bà Rousseff. Lực lượng thực thi pháp luật đã dùng hơi cay đối phó một nhóm người ủng hộ bà Rousseff. Sự chia rẽ càng thể hiện rõ sau khi thượng viện có kết luận. Trong lúc nhiều người đốt pháo hoa ăn mừng ở thủ đô Brasilia thì đám đông đã tụ tập bên ngoài dinh tổng thống để chào tạm biệt bà Rousseff.

Xuân Mai