Nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia khổng lồ ở Nam Mỹ chính thức bị đình chỉ chức vụ ngay lập tức sau khi Thượng viện bỏ phiếu với tỉ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 55/22. Tổng số phiếu là 81.

Bà Rousseff bị cáo buộc tội vi phạm luật ngân sách. Trong đó, bà được cho là thao túng tài khoản của chính phủ trước cuộc bầu cử năm 2014.

Bà Rousseff ra đi đồng nghĩa với việc 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả sẽ chấm dứt. Theo quy định, bà Rousseff phải từ bỏ nhiệm vụ ít nhất 6 tháng trong quãng thời gian ra tòa.

Tổng thống Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ hôm 12-5. Ảnh: THE GUARDIAN

Thượng viện Brazil lên kế hoạch bỏ phiếu lúc 9 giờ ngày 11-5 (giờ địa phương) nhưng sau hoãn đến 13 giờ cùng ngày. Cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 9 giờ ngày 12-5, kéo dài khoảng 20 giờ, theo tờ The Guardian. Các nghị sĩ ủng hộ luận tội bà Rousseff đồng loạt vỗ tay khi kết quả được công bố.

Trong cuộc tranh luận kéo dài suốt đêm, 71 trong số 81 thượng nghị sĩ đã phát biểu với thời lượng tối đa 15 phút/người.

Về phần ông Temer, ngay sau khi tiếp quản vị trí quyền tổng thống, ông lập tức chuẩn bị các bước để đưa ra danh sách nội các mới. Thêm vào đó, ông cho biết ưu tiên hàng đầu của mình là giải quyết cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của Brazil kể từ những năm 1930 tới nay và thúc đẩy để quốc hội vận hành trơn tru trở lại.

Trước cuộc bỏ phiếu, bà Rousseff đã ra lệnh chuyển đồ đạc cá nhân khỏi văn phòng tổng thống về tư dinh. Báo Vanguardia cho biết một số đồ đạc của bà Rousseff đã được chuyển từ Palacio do Planalto (nơi làm việc chính thức của tổng thống Brazil) tại thủ đô Brasilia đến Palacio de la Alvorada (nơi ở của bà Rousseff).

Bà Rousseff gọi vụ luận tội là cuộc đảo chính nhằm vào bà và tuyên bố chiến đấu đến cùng.

Người ủng hộ bà Rousseff đụng độ cảnh sát đêm 11-5. Ảnh: AP

Cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra chỉ 3 tháng trước khi nước này tổ chức Olympic.

Tại thủ đô Brasilia, người biểu tình ủng hộ bà Rousseff đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà Thượng viện tối 11-5. Một số phần tử quá khích ném đá vào lực lượng chống bạo động, sau đó bị đáp trả bằng hơi cay.

Vụ đụng độ xảy ra một thời gian ngắn nhưng khá ác liệt. Những người biểu tình phần lớn đến từ các nhóm nữ quyền đã ném pháo vào hàng rào cảnh sát. Một số người bị trúng hơi cay nhanh chóng được chuyển ra khỏi khu vực để sơ cứu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)