Trong đoạn băng ghi âm được phát sóng trên truyền hình, một giọng nói được xác định là của ông Silveira đang tư vấn cho Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và cựu Thượng nghị sĩ Sergio Machado làm thế nào để tránh bị công tố viên điều tra.

Ông Silveira còn chỉ trích các nhà điều tra phụ trách vụ công ty dầu khí nhà nước Petrobras. Vụ án này dính líu tới hàng chục chính trị gia cấp cao và khiến một số giám đốc công ty bị bắt giam.

Cựu Thượng nghị sĩ Machado từng làm Chủ tịch Công ty hậu cần Transpetro trực thuộc Petrobras, đang bị điều tra về tội tham nhũng. Theo yêu cầu của các điều tra viên, ông Machado đã bí mật ghi âm hàng loạt cuộc hội thoại với các chính trị gia cấp cao.

Bộ trưởng Chống tham nhũng Brazil Fabiano Silveira. Ảnh: ÉPOCA NEGÓCIOS
Bộ trưởng Chống tham nhũng Brazil Fabiano Silveira. Ảnh: ÉPOCA NEGÓCIOS
Nhân viên Bộ Chống tham nhũng đòi ông Silveira từ chức hôm 30-5. Ảnh: AP
Nhân viên Bộ Chống tham nhũng đòi ông Silveira từ chức hôm 30-5. Ảnh: AP

Bộ trưởng Silveira là người thứ hai bị băng ghi âm “quật ngã”. Tuần trước, Bộ trưởng Kế hoạch Brazil Romero Juca cũng đành ngậm ngùi rời khỏi văn phòng vì lý do tương tự.

Cả hai người đàn ông được bổ nhiệm khi Tổng thống Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ hôm 12-5. Nữ tổng thống Brazil bị cáo buộc vi phạm luật ngân sách. Trong đó, bà được cho là thao túng tài khoản của chính phủ trước cuộc bầu cử năm 2014.

Tổng thống Rousseff ra đi đồng nghĩa với việc 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả sẽ chấm dứt. Theo quy định, bà phải từ bỏ nhiệm vụ ít nhất 6 tháng trong quãng thời gian ra tòa. Người tạm thay thế bà trong văn phòng là phó Tổng thống Michel Temer.

Ngay sau khi tiếp quản vị trí quyền tổng thống, ông Temer lập tức chuẩn bị các bước để đưa ra danh sách nội các mới. Thêm vào đó, ông cho biết ưu tiên hàng đầu của mình là giải quyết cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của Brazil kể từ những năm 1930 tới nay và thúc đẩy để quốc hội vận hành trơn tru trở lại.

P.Nghĩa (Theo BBC)