Đài truyền hình Telesure hôm 14-5 cho biết ông Maduro đã gặp Đại sứ Alberto Castellar để đánh giá cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Brazil.

Trước đó, Thượng viện Brazil hôm 12-5 đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Với bước đi này, bà Rousseff tạm thời bị đình chức trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên luận tội. Phó Tổng thống Brazil Michel Temer sau đó chính thức trở thành tổng thống lâm thời và đã công bố thành phần nội các mới.

Bà Dilma Rousseff tại cuộc họp báo hôm 13-5 Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, ông Maduro gọi tiến trình luận tội bà Rousseff là “một cuộc đảo chính”. Trong khi đó, chính phủ El Salvador hôm 14-5 khẳng định không công nhận chính phủ lâm thời Brazil và rút đại sứ khỏi nước này.

Theo Tân Hoa Xã, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và nhiều nước trong khu vực đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến chính trị mới nhất tại Brazil. Đáp lại, chính phủ lâm thời Brazil bác bỏ chỉ trích của những nước theo đường lối cánh tả ở châu Mỹ Latin, như Venezuela, Cuba, Bolivia... về bước đi luận tội bà Rousseff. Đến nay, chỉ mới có chính quyền cánh hữu của Tổng thống Argentina Mauricio Macri lên tiếng ủng hộ chính quyền của ông Temer.

Bà Rousseff cho đến giờ vẫn tuân thủ những thủ tục liên quan đến tiến trình luận tội nêu trên. Dù vậy, bà cho biết có thể tìm đến các tổ chức trong khu vực để giúp đưa mình trở lại nắm quyền.

Phương Võ