Brazil can thiệp vào tình hình Venezuela

Tin mới

15/01/2013 10:18

(NLĐO) - Brazil đang thúc giục Chính phủ Venezuela tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt nếu Tổng thống Hugo Chavez qua đời.

Các quan chức cấp cao Brazil đã trực tiếp bày tỏ mong muốn nói trên đến Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.  Một quan chức giấu tên cho biết hôm 14-1: “Chúng tôi đã nói rõ rằng nếu ông Chavez qua đời, chúng tôi muốn bầu cử diễn ra càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng đây là cách tốt nhất  để bảo đảm một tiến trình chuyển giao dân chủ hòa bình, vốn là mong muốn chính của Brazil”. 
 
Mong muốn này cũng được Brazil chuyển đến thủ lĩnh đối lập chính của Venezuela là ông Henrique Capriles. Thông qua hành động này, Brazil hy vọng có thể thuyết phục được các phe phái đối đầu nhau không để xảy ra bất ổn trong trường hợp xấu nhất.
 
            Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Hugo Chavez
tại Caracas hôm 10-1. Ảnh: Reuters
Giới phân tích nhận định rằng thái độ của Brazil đóng vai trò quan trọng đối với tình hình Venezuela vì tầm ảnh hưởng lớn của nước này về mặt kinh tế và ngoại giao ở châu Mỹ La tinh. Theo họ, sự can thiệp nói trên của Brazil có thể giúp bảo đảm một sự chuyển giao quyền lực êm ả hơn ở Caracas một khi ông Chavez qua đời.
 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff là một nhân vật cánh tả ôn hòa, và đảng của bà đã ủng hộ mạnh mẽ ông Chavez trong thập kỷ qua. Dù vậy, bà Rousseff vẫn giữ được tính trung lập và dân chủ đủ để trở thành một nhà trung gian hòa giải trong việc giúp Venezuela vượt qua những cuộc khủng hoảng chính trị, nếu có.
 
Ông Chavez, người đang điều trị ung thư ở Cuba, không xuất hiện hoặc lên tiếng trước công chúng trong 1 tháng qua, làm dấy lên những phỏng đoản rằng ông đang cận kề cái chết.
 
Hiến pháp Venezuela quy định bầu cử mới phải được tổ chức trong vòng 30 ngày nếu tổng thống nước này qua đời. Trước khi đến Cuba, ông Chavez đã thúc giục người dân ủng hộ ông Maduro trong trường hợp ông thất bại trong cuộc chiến với bệnh tật.  
 
 Chính phủ Venezuela hôm 13-1 cho biết tình hình ông Chavez đã cải thiện dù chứng nhễm trùng phổi của ông vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI