Tổng thống Brazil “tự hào” vì người biểu tình

Tin mới

19/06/2013 09:18

(NLĐO) – Brazil đã bước vào tuần thứ hai của hàng loạt cuộc biểu tình ở Sao Paulo, Rio de Janeiro, Belo Horizonte, Brasilia và nhiều nơi khác. Tình trạng bất ổn đã khiến ít nhất 100 người bị thương và lực lượng chức năng tiến hành hơn 250 vụ bắt giữ.

Ấy thế mà Tổng thống Brazil Dilma Rousseff lại bày tỏ niềm tự hào khi hàng chục ngàn người xuống đường phản đối việc tăng giá vé các phương tiện giao thông công cộng và chi phí tốn kém của giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2014, yêu cầu cải cách giáo dục và giao thông.
 
“Chính phủ đang lắng nghe tiếng kêu gọi thay đổi. Brazil đã vô tình đánh thức một quốc gia mạnh mẽ hơn. Quy mô của cuộc tuần hành hôm 18-6 là bằng chứng cho thấy sức mạnh của nền dân chủ Brazil. Thật tốt khi chứng kiến người trẻ tuổi và người lớn tuổi cùng cầm cờ Brazil, hát quốc ca và cùng nhau đấu tranh vì một đất nước tốt đẹp hơn” – bà Rousseff nói.
 
 

“Thật tốt khi thấy người trẻ tuổi và người lớn cùng nhau cầm cờ Brazil, hát quốc ca và
đấu tranh vì một đất nước tốt đẹp hơn” – bà Rousseff nói. Ảnh: REUTERS


Tổng thống Rousseff cho biết chính phủ đã giúp đưa “40 triệu người bước vào tầng lớp trung lưu” nhưng vẫn cần phải thực hiện nhiều cải thiện y tế và giáo dục miễn phí.
 
Trong cuộc biểu tình hôm 18-6, người dân đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài văn phòng của Thị trưởng Sao Paulo Fernando Haddad. Nhiều người biểu tình đốt cháy một đồn cảnh sát, ném đá làm vỡ cửa kính các tòa nhà, phá hỏng các trụ ATM.
 
Thống đốc bang Minas Gerais, ông Antonio Anastasia, đã yêu cầu sự hỗ trợ của lực lượng an ninh quốc gia để ngăn chặn biểu tình. Theo người phát ngôn của bang này, 150 cảnh sát liên bang đã đến Belo Horizonte, thủ phủ của bang Minas Gerais, và bắn hơi cay, đạn cao su khi người biểu tình đã cố gắng phá vỡ hàng rào phong tỏa.

Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất của Brazil kể từ năm 1992, khi mọi người xuống đường yêu cầu luận tội tham nhũng của cựu tổng thống Fernando Collor de Mello.

Thống đốc bang Minas Gerais đã yêu cầu sự hỗ trợ của lực lượng an ninh quốc gia để ngăn chặn biểu tình.
Ảnh: RUSSIA TODAY
 
H.Bình (Theo BBC, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI