Brazil: Chính quyền chịu lui, người biểu tình vẫn tiến

Tin mới

21/06/2013 10:34

(NLĐO) – Lãnh đạo tại 2 thành phố Sao Paulo và Rio de Janeiro của Brazil hôm 20-6 đã hủy bỏ kế hoạch tăng giá vé dịch vụ chuyên chở công cộng, vốn là nguyên nhân của các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ nước này.

Trước đó, nhiều thành phố cũng rút lại kế hoạch tăng giá vé. Tuy nhiên, làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn ở khoảng 80 thành phố khắp Brazil hôm qua bất chấp sự nhượng bộ vừa nêu. Trong ngày 20-6, đã có người biểu tình thiệt mạng, đó là 1 thanh niên 18 tuổi. Ngoài ra, có hơn 29 người bị thương.

Theo lời các nhân chứng, thanh niên thiệt mạng do bị xe hơi đâm phải ở thành phố Ribeirao Preto thuộc bang Sao Paulo. Trong vụ này còn có 3 người bị gãy xương khi chiếc xe cố gắng phá vỡ hàng rào người. Dường như tài xế cảm thấy vô vọng nên đã tăng tốc, lao vào đám đông hòng mở đường để thoát khỏi biểu tình.


Những người biểu tình tỏa ra đen kịt khắp đường phố ở Rio de Janerio hôm 20-6. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát chống bạo động Rio de Janeiro đã bắn hơi cay và đạn cao su vào nhóm nam thanh niên đeo mặt nạ đang cố gắng tiếp cận tòa thị chính vào cuối ngày 20-6, cũng như trấn áp đám đông biểu tình bao vây hội trường thành phố. Tại thủ đô Brasilia, người biểu tình đã đốt lửa ở lối vào Bộ Ngoại giao nhưng sau đó bị cảnh sát đẩy lùi bằng đạn cao su và hơi cay.

Nhiều người bày tỏ hoài nghi rằng động thái nhượng bộ của chính quyền có thể hạ nhiệt các cuộc biểu tình, vốn không dừng lại ở bày tỏ sự giận dữ đối với việc tăng giá vé mà còn là phản ứng trước dịch vụ công cộng yếu kém. “Vấn đề không chỉ là giá vé. Mọi người đã quá chán ghét hệ thống dịch vụ công cộng, quá chán ngán đến mức họ yêu cầu phải có sự thay đổi” – Camila Sena, sinh viên 18 tuổi tham gia biểu tình tại thành phố Niteroi cho biết.

Kênh Al-Jazeera cho rằng chính phủ Brazil sẽ mất một thời gian để xoa dịu người dân. Trước tình trạng bất ổn về tham nhũng, dịch vụ công và nhiều vấn đề khác, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff buộc phải hủy bỏ chuyến công du Nhật Bản vào tuần tới.


Cảnh sát dàn hàng ngang để ngăn chặn dòng người biểu tình ở Brasilia chiều 20-6. Ảnh: RUSSIA TODAY


Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Russia Today, BBC, ALJAZEERA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI