Ngoại trưởng Brazil từ chức vì nghị sĩ Bolivia đào tẩu

Tin mới

27/08/2013 11:21

(NLĐO) - Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota hôm 26-8 từ chức sau khi một quan chức ngoại giao nước này dùng quyền miễn trừ ngoại giao đưa một chính trị gia đang bị Bolivia truy nã đào thoát sang Brazil.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã chấp nhận đơn từ chức của ông Patriota nhưng lại chỉ định ông này làm đại sứ Brazil tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). Thay vào đó, đại sứ tại LHQ của Brazil Luiz Alberto Figueiredo sẽ tạm giữ chức ngoại trưởng.


Ông Antonio Patriota buộc phải từ chức sau khi chính trị gia đối lập Bolivia đào thoát sang Brazil.
Ảnh: REUTERS
 
Ông Antonio Patriota buộc phải từ chức sau khi chính trị gia đối lập Bolivia, Thượng nghĩ sĩ Roger Pinto, đào thoát khỏi Bolivia sang Brazil trong một chiếc xe ngoại giao.
 
Tùy viên kinh tế Brazil Eduardo Saboia thừa nhận đã sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao của mình để lái xe đưa ông Pinto từ Bolivia sang Brazil mặc dù không có sự cho phép của cả 2 nước hôm 23-8. Nhà ngoại giao Saboia cho biết ông Pinto bị trầm cảm, có ý định tự tử và việc giúp ông chỉ là quyết định cá nhân.

Ông Pinto bị cáo buộc ít nhất 14 tội danh ở Bolivia, trong đó có tội tham nhũng. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng chúng có động cơ chính trị, do chính phủ Bolivia ngụy tạo. Trong 15 tháng qua, ông Pinto sống tạm trong một căn phòng nhỏ ở đại sứ quán Brazil ở La Paz - Bolivia và tới được Brasilia hôm 25-8. 
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI