Theo Cố vấn an ninh Flavio Pacca của Thống đốc đắc cử bang Rio de Janeiro Wilson Witzel, đội tuần tra nói trên sẽ cùng cảnh sát đột kích các điểm nóng tội phạm. Quyền bắn hạ nghi phạm vũ trang trong lúc làm nhiệm vụ bắt đầu được áp dụng vào năm 2019. Đội này bao gồm 120 xạ thủ được huấn luyện đặc biệt hoạt động theo cặp, trong đó một người bắn súng và người còn lại bọc lót kiêm thêm nhiệm vụ… quay phim hiện trường.

Ông Witzel, từng là lính thủy đánh bộ và thẩm phán liên bang của Brazil, chia sẻ về quyền lực mới của đội tuần tra - bao gồm hạ sát bất cứ ai mang súng trường, bởi những kẻ này "không màng tới mạng sống của người khác và sẵn sàng bắn hạ người đi qua". "Đây là vấn đề trầm trọng không chỉ ở Rio de Janeiro mà còn ở nhiều bang khác" - ông Witzel nhấn mạnh. 

Vị thống đốc đắc cử này giành thắng lợi tại Rio de Janeiro hồi tháng 10 trên một nền tảng tương tự Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro. Ông là đồng minh chủ chốt với tân lãnh đạo Brazil - vốn được mệnh danh là "Donald Trump xứ nhiệt đới", người chạy đua ghế tổng thống với những hứa hẹn "dọn dẹp Brazil" bằng các biện pháp cứng rắn để giải quyết nạn tội phạm và lấy lại các giá trị truyền thống cho nước nhà.

Brazil lập đội xạ thủ có quyền bắn người - Ảnh 1.

Một binh sĩ tuần tra trên đường phố ở Rio de Janeiro Ảnh: AP

Theo Bloomberg, tỉ lệ giết người ở Rio de Janeiro năm nay lên tới mức đỉnh điểm trong 8 năm qua và các vụ buôn lậu tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2011. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Witzel có thể triển khai hợp pháp việc cho phép cảnh sát giết người nêu trên hay không. Những người không tán thành cho rằng cảnh sát chỉ có thể nổ súng khi có đe dọa thực sự từ mục tiêu, nếu không sẽ bị xem như hành động giết người theo luật Liên Hiệp Quốc.

Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc khuyến nghị rằng chỉ nên dùng súng khi thực sự cần thiết để bảo vệ mạng sống con người. Tuy nhiên, cố vấn Pacca cho rằng kế hoạch trên sẽ được người dân ủng hộ vì họ đã chán ngấy việc sống chung với sợ hãi. 

Thu Hằng