Ủy ban Bầu cử Tối cao Brazil công bố kế quả sớm cho thấy ông Bolsonaro dẫn trước với 55,54% phiếu ủng hộ so với 44,46% phiếu của đối thủ Fernando Haddad, một sự cách biệt lớn không thể đảo ngược dù số phiếu còn lại chưa được kiểm đếm.

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng hôm 28-10, ông Bolsonaro gọi mình là "người bảo vệ tự do" và cam kết sẽ dẫn dắt một chính phủ duy trì và bảo vệ các quyền của người dân, những người thực hiện nghĩa vụ và chấp hành đúng pháp luật.

Theo đài BBC, tăng cường an ninh cho người dân Brazil là một trong những vấn đề hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Bolsonaro. Nhiều người dân Brazil cho biết họ bầu cho ông Bolsonaro vì cân nhắc trước tình trạng kinh tế lao dốc dưới thời cầm quyền của đảng Lao động.

Hồi kết cho chiến dịch chính trị bạo lực nhất lịch sử Brazil  - Ảnh 1.

Ông Jair Bolsonaro mừng chiến thắng hôm 28-10. Ảnh: Reuters

Với 94% số phiếu được kiểm đếm, chiến thắng của ông Bolsonaro trước đối thủ Fernando Haddad, cựu thị trưởng TP Sao Paulo, được xem là là một trong những chiến dịch chính trị phân cực và bạo lực nhất lịch sử Brazil.

Cuộc suy thoái kéo dài, bất ổn gia tăng và bê bối tham nhũng quy mô lớn chấn động các thể chế chính trị và tài chính là những vấn đề khiến cử tri quan tâm. Trước đó, ứng cử viên của đảng Xã hội Tự do (PSL) cực hữu này đã vượt qua 13 ứng viên giành chiến thắng trong vòng 1 của cuộc bầu cử tháng này.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro còn thiếu đến 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng tức thì và tránh cuộc đối đầu với Haddad, ứng cử viên của đảng Lao động (PT).

Hồi kết cho chiến dịch chính trị bạo lực nhất lịch sử Brazil  - Ảnh 2.

Người dân mừng chiến thắng của ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

"Đây là một cuộc bầu cử chưa từng có. Lời lẽ tranh cử của cả hai ứng cử viên trong suốt chiến dịch đầy tính công kích dữ dội" - ông Marco Antonio Teixeira, giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Getulio Vargas Foundation (Brazil), nhận định.

Tân tổng thống 63 tuổi hồi tháng trước bị đâm vào bụng khi đang tuần hành với người ủng hộ ở TP Juiz de Fora, bang Minas Gerais. Vụ việc khiến ông rời khỏi đường đua tranh cử trong vài tuần chờ hồi phục. Việc ông Bolsonaro bị tấn công càng nhấn mạnh quan điểm chính trị của ông vốn nằm trong số những điều mà cử tri Brazil tìm kiếm để hướng đến một sự thay đổi.

Xuân Mai (Theo CNN, BCC)