Sau hơn 6 giờ bỏ tranh luận “nảy lửa”, kết quả cuộc bỏ phiếu không có lợi cho bà Rousseff.

Có 367 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội bà, nhiều hơn con số 342 cần thiết. Chỉ có 137 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Kiến nghị luận tội sẽ tiếp tục được chuyển đến Thượng viện. Nếu kiến nghị này được đa số thượng nghị sĩ tán thành, bà Rousseff sẽ bị tạm rời khỏi chức vụ trong 180 ngày để biện hộ mình trong một phiên tòa luận tội. Quá trình này có thể bắt đầu sớm nhất là trong tháng 5.

Những người ủng hộ chính phủ trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia Ảnh: TWITTER
Những người phản đối chính phủ trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia Ảnh: TWITTER

Tại cuộc tranh luận ở Hạ viện, nghị sĩ Ronaldo Fonseca vẫy vẫy bản sao của Hiến pháp, quyết liệt phủ nhận cáo buộc cho rằng luận tội chính là một cuộc đảo chính.

Hạ nghị sĩ Paulo Pereira da Silva cũng có cách riêng để phản đối bà Rousseff. Ông hát một bài hát khởi đầu bằng một câu kêu gọi nhà lãnh đạo này ra đi vì"đất nước Brazil không còn cần đến bà". Khi phe ủng hộ luận tội đạt đủ số phiếu cần thiết, nhiều nghị sĩ đã đồng loạt hát một bài hát cổ động bóng đá nổi tiếng.

Trái lại, nghị sĩ Jose Guimaraes thúc giục các đồng nghiệp ủng hộ bà Rousseff. Bầu không khí tại cuộc tranh luận có lúc trở nên căng thẳng đến nỗi đã xảy ra ẩu đả.

Trong khi các nhà nghị sĩ đấu khẩu dữ dội, những người ủng hộ và phản đối bà Rousseff tập trung ngoài đường phố để xem kết quả cuộc bỏ phiếu thông qua màn hình tivi lớn.

Khung cảnh cuộc tranh luận và bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS

Nếu đa số nghị sĩ ở Thượng viện chấp thuận luận tội, bà Rousseff sẽ bị tạm đình chỉ chức vụ. Ảnh: YAHOO NEWS

Từ trước cuộc bỏ phiếu, hàng ngàn người ủng hộ và phản đối bà Rousseff đã xuống đường ở khắp các thành phố lớn trong cả nước.

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia, một rào chắn cao 2 mét, dài hơn 1 km đã được dựng lên để ngăn cách hai phe biểu tình. Hàng ngàn cảnh sát đã được triển khai tới thủ đô để đảm bảo an ninh trận tự trước và sau bỏ phiếu.

Thăm dò ý kiến cho biết 60% trong 200 triệu người Brazil ủng hộ luận tội bà Rousseff do cho rằng các quan chức của bà liên quan đến vụ tham nhũng lớn trong tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobas. Tuy nhiên, bản thân bà không bị cáo buộc trong vụ tham nhũng này.

H.Bình (Theo CNN, RT)