Dự luật về chi tiêu công là một trong những nội dung của hiến pháp sửa đổi được đề xuất trước đó.

Có thể nói việc phê chuẩn các biện pháp thắt lưng buộc bụng là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Michel Temer - mới nhậm chức hồi đầu năm nay và hứa hẹn dẫn dắt đất nước Brazil ra khỏi tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo phe đối lập, các biện pháp đó chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực như y tế và giáo dục, vốn đã thiếu tiền.


Hàng ngàn người dân Brazil đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật thắt lưng buộc bụng. Ảnh: EPA

Hàng ngàn người dân Brazil đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật "thắt lưng buộc bụng". Ảnh: EPA

Tổng thống Michel Temer hứa hẹn đưa đất nước ra khỏi tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Ảnh: EPA
Tổng thống Michel Temer hứa hẹn đưa đất nước ra khỏi tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Ảnh: EPA

Để dự luật được thông qua, cần phải có sự đồng thuận của 49 thượng nghị sĩ, tức giành được sự ủng hộ của 3/5 thành viên. Dự luật sẽ đóng băng chi tiêu trong hành pháp, tư pháp và lập pháp, giới hạn mức chi tiêu hằng năm tương đương tỉ lệ lạm phát của năm trước đó. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng bắt đầu được thực hiện từ ngày 15-12.

Chính phủ lập luận rằng việc đó cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư, kiềm chế tình trạng thâm hụt công. Giới quan sát nói rằng những người nghèo nhất trong xã hội sẽ bị ảnh hưởng và đặt một giới hạn chi tiêu cho hai thập kỷ là không thực tế.

Hàng ngàn người dân Brazil đã xuống đường biểu tình phản đối và các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng biến thành bạo lực ở thủ đô Brasilia và hơn 10 bang trên khắp cả nước Brazil.

Ở Brasilia, người biểu tình đeo mặt nạ đốt cháy một xe buýt và diễu hành quanh các các văn phòng địa phương của đài Globo TV, đơn vị bị người biểu tình cho là thiên vị đối với chính phủ của ông Temer. Cảnh sát chống bạo động ra sức ngăn chặn đoàn người biểu tình. Tại TP Sao Paulo, trụ sở của Liên đoàn công nghiệp (FIESP) đã bị tấn công.

H.Bình (Theo BBC)