Phát ngôn viên cảnh sát liên bang Brazil Leonardo Cavalcanti cho biết ông Cunha bị bắt tại thủ đô Brasilia hôm 19-10 và được chuyển đến thành phố Curitiba cùng ngày. Tại đây, ông sẽ bị tòa án chống tham nhũng Sergio Moro xét xử.

Ông Cunha bị bắt với cáo buộc nhận 40 triệu USD tiền hối lộ từ Công ty dầu khí quốc doanh Petrobras, rửa tiền và có nhiều quỹ gian trong tài khoản bí mật trong ngân hàng Thụy Sĩ. Ông Cunha đã chối tất cả mọi cáo buộc trên.

Sau khi bắt giữ ông Cunha, nhà chức trách đã ra lệnh thu giữ 8 chiếc xe, trong đó có 2 chiếc Porsche Cayenne, cùng với các tài sản khác trị giá gần 70 triệu USD.


Cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha (giữa) được cảnh sát hộ tống hôm 19-10. Ảnh: Reuters

Cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha (giữa) được cảnh sát hộ tống hôm 19-10. Ảnh: Reuters

Vụ bắt giữ ông Cunha được xem là hành động trấn áp mạnh mẽ nhất trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến Công ty dầu khí Petrobras.

Các công tố viên khẳng định các công ty xây dựng và kỹ thuật lớn nhất Brazil đã hối lộ hàng tỉ USD cho các ủy viên quản trị Công ty Petrobras và các chính trị gia để đổi lấy các hợp đồng béo bở.

Đến thời điểm hiện tại, gần 200 ủy viên quản trị và cựu chính trị gia, trong đó có cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, bị cáo buộc liên quan đại án tham nhũng Petrobras và 83 trong số này đã bị buộc tội. Vụ việc ước tính gây thiệt hại 12 tỉ USD.

Cunha là một thành viên lâu năm của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của đương kim Tổng thống Michel Temer - người từng là phó của cựu tổng thống Rousseff và đã lên nắm quyền trong suốt quá trình diễn ra phiên luận tội bà Rousseff.

Ông Cunha hồi tháng 8-2016 đã trở thành chính trị gia đầu tiên bị buộc tội trong vụ tham nhũng Petrobras. Các công tố viên ở Curitiba, những người chủ trì cuộc điều tra đại án Petrobras, từng tuyên bố sẽ không để bất cứ chính trị gia nào cản trở công việc của họ.

Cao Lực (Theo Reuters, Malay Mail Online)