Công tố viên Jose Carlos Bonilha cho hãng tin AP biết họ đã yêu cầu dữ liệu và kiểm tra giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

Trước đó, tại một cuộc họp báo trong tuần này, ông Doria cho phóng viên xem những viên bột khô (giống loại thức ăn dạng viên mà người ta hay cho thú cưng ăn) để trình bày về kế hoạch gây tranh cãi nói trên. Những viên bột khô này gọi là "farinata", có thể ăn riêng hoặc dùng kèm với mì Ý, bánh ngọt… 

Ông Doria mô tả chúng giống như một "món ăn may mắn", sẽ được cung cấp cho trẻ em đến từ các gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là học sinh nghèo. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch trong quá trình sản xuất loại thức ăn này cũng như lợi ích mà nó mang lại đang làm dấy lên các cuộc tranh luận ở quốc gia có sự chênh lệch giàu nghèo đáng kể này.

Brazil tranh cãi chuyện thức ăn viên - Ảnh 1.

Trẻ em tại một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của thị trưởng TP Sao Paulo hôm 19-10 Ảnh: AP

Phát ngôn viên Hội đồng Dinh dưỡng khu vực (RCN) Vivian Zollar lập luận việc cung cấp thức ăn viên cho người thu nhập thấp chỉ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng trong xã hội. RCN cũng cho rằng việc làm này vi phạm quyền được ăn uống đầy đủ, gây ảnh hưởng đến những tiến bộ trong lĩnh vực an ninh lương thực đạt được những năm gần đây ở Brazil. 

Bà Zollar còn cáo buộc văn phòng Thị trưởng Doria không nghiên cứu giải pháp thay thế để giải quyết vấn đề khan hiếm thực phẩm. Theo báo cáo của Viện Thống kê và Địa lý Brazil (BIGS), năm 2013, Sao Paulo có 1,5 triệu người bị thiếu ăn, trong khi cả nước có 7,2 triệu người.

Đối mặt làn sóng chỉ trích, ông Doria - thành viên Đảng Xã hội Dân chủ (PSDB) bảo thủ và được cho là ứng viên tổng thống tiềm tàng vào năm 2018 - kiên quyết bảo vệ kế hoạch của mình. Ông Doria cho biết ông đã cho phép cung cấp thức ăn dạng viên cho một số trường học địa phương trong tháng này. 

"Bộ Giáo dục Brazil đã cho phép sử dụng nó trong các bữa ăn của trường học dưới hình thức bổ sung" - ông Doria nhấn mạnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhân quyền Eloísa Arruda nhấn mạnh kế hoạch này được thực hiện trước khi nhà chức trách tiến hành một cuộc nghiên cứu đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng của học sinh nghèo tại Sao Paulo.

Phạm Nghĩa