icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Brazil và Mexico đòi Mỹ giải thích vụ nghe lén tổng thống

Đỗ Quyên (Theo BBC)

(NLĐO)- Brazil và Mexico đang yêu cầu Mỹ giải thích về tiết lộ của “người thổi còi” Edward Snowden cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ (NSA) theo dõi tổng thống của cả hai nước này.

Theo tài liệu mật mà phóng viên báo Anh Guardian Glenn Greenwald có được từ cựu nhân viên CIA Edward Snowden và tiết lộ trên đài TV Globo (Brazil), các dữ liệu trên mạng internet của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đều bị NSA lén theo dõi.

img
Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff
tại Nhà Trắng ở Washington hồi tháng 4-2012

Cụ thể, TV Globo đưa tin rằng một tài liệu tháng 6-2012 cho thấy NSA đọc lén thư điện tử của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Đây cũng là thời điểm ông Pena Nieto chuẩn bị đắc cử tổng thống. Ngoài ra NSA còn thâm nhập điện thoại của ông Pena Nieto và biết được danh sách các cá nhân ông định đưa vào nội các mới sau khi lên nắm quyền. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cũng là nạn nhân của hành động tương tự từ NSA khi các thông tin bà đọc trên mạng cũng bị NSA theo dõi.

Chính phủ cả hai nước này đều đã triệu tập đại sứ Mỹ. Phía Brazil gọi đây là sự vi phạm quyền chủ quyền một cách không thể chấp nhận được, trong khi Mexico kêu gọi một cuộc điều tra về các tiết lộ này.

Những tiết lộ nói trên xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm khi bà Rousseff sẽ đến thăm chính thức Mỹ vào tháng 10 tới theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Giới chức Brazil hiện chưa đưa ra thông tin nào về việc liệu thông tin nói trên có khiến bà Rousseff hủy chuyến thăm tới Washington hay không.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo