Đức - Pháp liên minh "chống" Mỹ

Tin mới

25/10/2013 09:22

(NLĐO) - Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén điện thoại của 35 nguyên thủ, theo tài liệu bí mật mới nhất thu được từ Edward Snowden.

Tờ Guardian của Anh hôm 24-10 dẫn tài liệu trên cho biết NSA đã làm việc chặt chẽ với “khách hàng” - được hiểu là Nhà Trắng - để có được số điện thoại của 200 chính trị gia hàng đầu thế giới và tiến hành nghe lén điện thoại của họ. Trong số này có 35 nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, tên tuổi của họ không được công bố.
 
Hiện Mỹ chưa đưa ra phản ứng nào sau công bố trên.

 

Bà Merkel đã bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Barack Obama về vụ việc. Ảnh: AP

Trong khi đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU cùng ngày, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng bày tỏ thất vọng và giận dữ sau khi thông tin điện thoại của một số nguyên thủ châu lục này bị nghe lén lộ ra ngoài.
 
Đức triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối về vụ tiết lộ điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel nằm trong số này. Bà Merkel đã bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Barack Obama trong cuộc điện đàm hôm 23-10, sau đó tiếp tục khẳng định “nghe lén những người bạn là việc làm không thể chấp nhận được” tại hội nghị của EU.

Thủ tướng Đức đã gặp gỡ Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề hội nghị. Theo một nguồn tin ngoại giao Pháp, họ sẽ thảo luận về cách làm thế nào để phối hợp phản ứng chống lại các hoạt động nghe lén của Mỹ. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 24-10 lên tiếng kêu gọi thắt chặt quy định về bảo vệ dữ liệu thông tin, sau những cáo buộc của cả Đức và Pháp về các hoạt động do thám của Mỹ ở 2 nước này.

Người phát ngôn Ủy ban Tư pháp các quyền cơ bản của EC Mina Andreeva nói: “Bảo vệ dữ liệu thông tin cần phải được thực thi ngay lập tức, cho dù đó là các thư điện tử của công dân hay điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo châu Âu cần hành động, chứ không chỉ đơn thuần là những cam kết đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp châu Âu (EU)”.

Hiện EU cân nhắc xử trí vụ việc, trong đó có động thái đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại 2 chiều. “Chúng ta không thể đơn giản là quay trở lại hợp tác kinh doanh như trước” - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maizière nói.
H.Bình (Theo Guardian, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI