Brazil: Va vào hàng rào người chết ở cửa hộp đêm

Tin mới

28/01/2013 16:42

(NLĐO) - Khi lính cứu hỏa xông vào hộp đêm Boate Kiss ở thành phố Santa Maria (thuộc bang Rio Grande do Sul, miền nam Brazil), họ đã va vào một hàng rào người chết ngay ở cửa ra vào.

Đại tá Guido Pedroso de Melo, chỉ huy lực lượng cứu hỏa ở Rio Grande do Sul, kể: “Chúng tôi lao trúng vào một hàng rào người chết. Chúng tôi phải mở đường để cứu những người còn mắc kẹt bên trong”.
 
Theo ông Pedroso de Melo, lúc xảy ra thảm kịch, hộp đêm nổi tiếng này chật kín với khoảng 1.500 người. “Lượng người quá đông khiến họ không thể thoát ra nhanh. Thêm vào đó, bảo vệ hộp đêm đóng kín cửa ra khiến không khí hoảng loạn bao trùm” - ông Pedroso de Melo nói.
 
Khi đám cháy bùng phát lúc 2 giở 30 phút sáng 27-1, nhiều người không tìm nổi đường thoát thân trong khung cảnh quá hỗn loạn. “Mọi việc xảy ra nhanh lắm. Cả lửa lẫn sự hoảng loạn đều lan cực nhanh, chỉ trong giây lát” - một người sống sót tên Taynne Vendrusculo kể với đài GloboNews TV.
 
Các nhân viên cứu hỏa cố dập lửa tại hộp đêm. Ảnh: Reuters
 
Hộp đêm cháy nham nhở sau hỏa hoạn. Ảnh: Reuters
 
Ban đầu các bảo vệ hộp đêm kiên quyết chặn dòng người đang xô ra cửa và giữ chặt cửa vì không lường được mức độ nghiêm trọng của vụ cháy và lo ngại người tham gia quỵt tiền. Các quán bar ở Brazil thường thu tiền của khách vào cuối bữa tiệc khi họ rời quán.
 
Murilo de Toledo Tiecher, một sinh viên y khoa, kể 5 - 6 người đã đánh gục một nhân viên bảo vệ và đạp đổ cửa để thoát thân. Đến khi lực lượng bảo vệ nhận ra cả tòa nhà đang bốc cháy, họ cố gắng dập lửa trong vô vọng. Một bảo vệ tên Rodrigo Moura kể các khách hàng đã giẫm đạp lên nhau khi tháo chạy, giống hệt “một bộ phim kinh dị”.
 
"Một cô gái chết trên tay tôi, tôi cảm thấy tim cô ấy ngừng đập. Chúng tôi không thể sử dụng lối thoát hiểm. Những người ở phía sau câu lạc bộ không có cơ hội thoát" - một nha sĩ sống sót tên Matheus Bortolotto nói. 
 
Một người khác tên Murilo de Toledo Tiecher cho biết thêm: "Những người chạy thoát đầu tiên cố gắng kéo bất kỳ ai còn kẹt ở trong ra. Những bàn tay, cánh tay xuất hiện trong làn khói. Tôi kéo được một cô gái ra bằng cách túm tóc".
 
Một bác sĩ tham gia cứu hộ cho biết nhiều người đã nhầm cửa vệ sinh với cửa thoát hiểm do bị mất phương hướng vì khói. "Ít nhất 50 thi thể được tìm thấy trong nhà vệ sinh" - bác sĩ này nói.
 Người nhà nạn nhân đau đớn nhận diện thi thể. Ảnh: Reuters
 
 Đa số nạn nhân từ 16 - 18 tuổi, phần nhiều là sinh viên đại học. Ảnh: Reuters
 
Ngọn lửa bốc lên khi ban nhạc biểu diễn đốt pháo hoa, làm tấm xốp cách âm trên trần bắt lửa và vụ cháy lan rộng trong tích tắc.
 
Theo con số do giới chức địa phương công bố, đến nay đã có 232 người chết, 117 người bị thương. Trước đó, số nạn nhân thiệt mạng được thông báo là 245 người. Phần nhiều trong số những người sống sót là nhờ ở khu vực VIP, nơi gần cửa nhất.
Bằng Vy (Theo Reuters, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI