Cháy hộp đêm kinh hoàng ở Brazil: 233 người chết

Tin mới

28/01/2013 22:23

Lối ra duy nhất của hộp đêm bị lực lượng bảo vệ đóng chặt vì sợ khách quỵt tiền

Vụ cháy khủng khiếp ở hộp đêm Boate Kiss (thành phố Santa Maria, thuộc bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil) đã giết chết ít nhất 233 người và làm 117 người khác bị thương. Rất nhiều trong số đó là sinh viên của Trường Đại học liên bang Santa Maria. Trước đó, số nạn nhân thiệt mạng được thông báo là 245 người.

Những hình ảnh đầu tiên về vụ hỏa hoạn lúc 2 giờ 30 phút ngày 27-1 (giờ địa phương) là những người sống sót nức nở giữa lúc mặt trời chưa lên trong khi các nhân viên cứu hỏa mình trần quai búa tạ và rìu để xô đổ bức tường bao.


Một người bị thương trong vụ cháy được đưa đi cấp cứu. Ảnh: EPA

Cảnh sát Brazil ngày 28-1 đã bắt giữ đồng sở hữu hộp đêm Boate Kiss là Elissandro Sphor cùng 2 thành viên của ban nhạc Gurizada Fandangueira.
 
 Đồng sở hữu còn lại của hộp đêm sau đó cũng đã tự đến trình diện cảnh sát.
Theo lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa bốc lên khi ban nhạc được ưa chuộng Gurizada Fandangueira đốt pháo hoa, bén vào tấm xốp cách âm trên trần. “Mọi việc xảy ra quá nhanh. Cả lửa lẫn sự hoảng loạn. Chỉ trong giây lát!” - một người sống sót tên Taynne Vendrusculo nói với đài GloboNews TV.

Đại tá Guido Pedroso de Melo, chỉ huy lực lượng cứu hỏa bang Rio Grande do Sul, kể lại: “Chúng tôi lao trúng vào một hàng rào người chết ngay cửa ra vào hộp đêm. Chúng tôi phải mở đường để cứu những người còn mắc kẹt bên trong”. Theo ông Pedroso de Melo, lúc xảy ra thảm kịch, hộp đêm chật kín với khoảng 1.500 người.

Ban đầu, các bảo vệ hộp đêm kiên quyết chặn dòng người đang xô ra vì không lường được mức độ nghiêm trọng của vụ cháy và lo ngại khách quỵt tiền. Các hộp đêm ở Brazil thường thu tiền khi khách ra về.

Murilo de Toledo Tiecher, một sinh viên y khoa, kể 5 - 6 người đã quật ngã một nhân viên bảo vệ và đạp đổ cửa để thoát thân. Anh kể thêm khói mù mịt kèm theo sức nóng thiêu đốt khiến nhiều người nhầm nhà vệ sinh với cửa thoát hiểm. Thực tế là lực lượng cứu hộ đã tìm thấy ít nhất 50 thi thể trong nhà vệ sinh.

Đến khi lực lượng bảo vệ nhận ra lửa đang liếm hết trần nhà, họ cố gắng dập lửa trong vô vọng. Tiecher cho biết thêm: “Những người chạy thoát đầu tiên cố gắng kéo bất kỳ ai còn kẹt ở trong ra. Tôi kéo được một cô gái ra bằng cách túm tóc”.

Đa phần nạn nhân thiệt mạng do ngạt khói độc, số ít do bị giẫm đạp. Phần nhiều những người sống sót là nhờ ở khu vực VIP, gần cửa nhất. Theo lực lượng cứu hỏa, hộp đêm này được phép mở cửa dù đang gia hạn lại giấy phép. Tuy nhiên, rất nhiều quy định phòng cháy chữa cháy đã bị vi phạm, lỗi lớn nhất là đốt pháo hoa.
Thảm kịch khiến Brazil hủy lễ hội mừng World Cup 2014 dự kiến tổ chức ngày 28-1. Tổng thống Dilma Rousseff cũng bỏ dở hội nghị giữa Cộng đồng các nước Mỹ Latin - Caribbean (CELAC) và Liên minh châu Âu (EU) ở Chile để tới Santa Maria chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Chính phủ Brazil quyết định để quốc tang 3 ngày trong khi bang Rio Grande do Sul để tang 7 ngày và thành phố Santa Maria để tang 30 ngày.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI