BRICS: Hành vi do thám của Mỹ giống khủng bố

Tin mới

06/09/2013 11:03

(NLĐO) - Lãnh đạo các nền kinh tế đang nổi thuộc nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa bày tỏ lo ngại về hành vi do thám của Mỹ và liên hệ hành động này với chủ nghĩa khủng bố.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết những lo ngại trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa các quan chức BRICS hôm 5-9 và dựa trên những thông tin mà cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ. Theo ông Peskov, các thành viên BRICS không hề che giấu thái độ tiêu cực về những chứng cứ liên quan đến hành vi do thám một số nước được tiết lộ thời gian qua.

Ông không nêu đích danh Mỹ nhưng cho rằng hành vi do thám điện tử và can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác có thể được so sánh với những biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố. Ông Peskov không cho biết nước nào đã nêu vấn đề do thám tại cuộc gặp cũng như liệu BRICS có kế hoạch đáp trả hay không.
 
   Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Brazil Dilma Rousseff
tại hội nghị cấp cao G20 tại Nga hôm 5-9. Ảnh: Russia Today
 
Trước đó, giới truyền thông Brazil hôm 1-9 tiết lộ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã theo dõi e-mail, cuộc gọi, tin nhắn của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto. Một quan chức cấp cao Brazil hôm 4-9 cho biết bà Rousseff có thể hủy kế hoạch thăm Nhà Trắng trong tháng 10 và hạ cấp quan hệ thương mại trừ khi nhận được lời xin lỗi công khai từ Washington. Nhà lãnh đạo Brazil vừa hủy công việc chuẩn bị cho chuyến công du nói trên.

Trong khi đó, theo tài liệu được Snowden tiết lộ, các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đã bẻ được hệ thống mã hóa bảo vệ sự riêng tư và bảo mật trên mạng, Ngoài ra, các cơ quan tình báo này còn ký thỏa thuận với các công ty an ninh mạng hoặc nhà cung cấp Internet để mở "cổng hậu" đặc biệt trong các chương trình bảo mật để theo dõi dữ liệu. Tuy nhiên, tài liệu không nêu tên các công ty nói trên cũng như những công nghệ mã hóa đã bị bẻ. 
P.Võ (Reuters, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI