Trong một bức thư ngỏ cảm động gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, cha của một nữ sinh Hà Lan thiệt mạng trong vụ máy bay Malaysia “bị bắn rơi” hôm 17-7 tức giận mỉa mai: “Hy vọng ông có thể nhìn vào gương để chứng kiến bộ mặt quái vật của mình”.

Sau khi nhận được hung tin người con gái duy nhất thiệt mạng cùng với vợ trên chuyến bay MH17 hôm 17-7, cha nữ sinh Hà Lan viết một bức thư ngỏ đăng tải lên mạng internet với tâm trạng đau khổ cùng cực. Ông không cáo buộc đích danh ai đã gây ra cái chết oan uổng đối với cô con gái Elsemiek de Borst (17 tuổi) của mình. Bức thư dành cho cả nhà lãnh đạo Nga, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và chính phủ Ukraine

Ông Hans de Borst và cô con gái 17 tuổi Elsemiek de Borst. Ảnh: Facebook
Ông Hans de Borst và cô con gái 17 tuổi Elsemiek de Borst. Ảnh: Facebook

Người cha tên Hans de Borst viết lại toàn bộ những điều mà con gái ông đã lên kế hoạch để thực hiện sau khi tốt nghiệp trung học. Ông viết: “Vào năm tới, Elsemiek sẽ bước vào kỳ thi cuối cùng với 2 người bạn thân của con bé là Julia và Marina. Nó học rất giỏi và mong ước đỗ vào trường Đại học Công nghệ Delft (trường đại học kỹ thuật lớn và nổi tiếng nhất ở Hà Lan)”.

Người cha đau khổ tiếp tục kể: “Rồi đột nhiên, Elsemiek ra đi mãi mãi. Nó bị bắn ở nước ngoài, trong một cuộc chiến mà con bé không hề liên quan. Tôi hy vọng ông (Putin) đang tự hào vì đã tước đoạt đi mạng sống của một đứa trẻ vô tội. Ông hãy soi vào gương để thấy rõ bộ mặt quái vật của mình”.

Ông Hans viết thêm trong nước mắt: “Cảm ơn ngài (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, các lãnh đạo ly khai thân Nga hay chính phủ Ukraie đã ban cái chết cho đứa con gái thân yêu duy nhất của tôi, Elsemiek”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Đại sứ Hà Lan tại Ukraine Kees Klompenhouwer đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân MH17. Ảnh: EPA

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Đại sứ Hà Lan tại Ukraine Kees Klompenhouwer đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân MH17. Ảnh: EPA

Cô bé Elsemiek cùng mẹ bắt chuyến bay sang Malaysia du lịch hôm 17-7. Hai mẹ con cô nằm trong số 193 công dân Hà Lan thiệt mạng khi chiếc máy bay MH17 bị nghi bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không ở miền Đông Ukraine.

Người dân Hà Lan sau đó lên án việc các tay súng ly khai thân Nga kiểm soát hiện trường để thi thể những người thân yêu của họ vào túi đựng xác, chất đống bên lề đường dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, mặc cho chúng phân hủy. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết đã điều một máy bay vận tải quân sự tới Kiev, sẵn sàng đưa thi thể các nạn nhân hồi hương.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)