Đây là lần đầu tiên sau 54 năm quốc kỳ Mỹ được kéo lên tại Cuba. Trước đó, người dân Cuba vui mừng khi thấy quốc kỳ được kéo lên tại đại sứ quán mình ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 20-7.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì lễ thượng cờ Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở HavanaẢnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì lễ thượng cờ Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở HavanaẢnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Kerry là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Cuba trong 70 năm. Đi cùng với ông có các trợ lý, một số nghị sĩ và 3 lính thủy đánh bộ Mỹ từng hạ cờ tại Đại sứ quán Mỹ hồi năm 1961. Phát biểu trước thềm chuyến đi, ông Kerry bày tỏ hy vọng được chứng kiến “sự đổi mới”.

“Hoạt động đi lại cũng như trao đổi thương mại giữa 2 nước ngày càng gia tăng. Nhiều gia đình sẽ được tái hợp. Hy vọng chính phủ Cuba sẽ có những quyết định để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn” - Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Một ngày trước buổi lễ này, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ tuyên bố Mỹ còn nợ Havana “nhiều triệu USD” do các biện pháp cấm vận thương mại kéo dài nửa thế kỷ qua. Tuy không đề cập con số cụ thể nhưng ông Fidel cho rằng Havana đáng được nhận bồi thường tương xứng.

Cùng ngày 14-8, bà Josefina Vidal, giám đốc về Các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, tuyên bố cứng rắn rằng các vấn đề nội bộ của Cuba sẽ không bao giờ được đặt lên bàn đàm phán và rằng Havana sẽ không" dịch chuyển dù là 1 mm" để xoa dịu "những kẻ thù ở Mỹ".

Tuyên bố của bà Vidal đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Kerry phát biểu ở Havana rằng Quốc hội Mỹ sẽ không dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nếu chính phủ Cuba không cải thiện vấn đề nhân quyền.

Xuân Mai