Ngày 19-11, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Oxford công bố kết quả mới nhất từ các cuộc thử nghiệm vắc-xin (được đặt tên là ChAdOx1 nCoV-2019) trên tạp chí y khoa The Lancet.

Kết quả cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở các tình nguyện viên trong độ tuổi 60 và 70, có hiệu quả đến 99% trong việc ngăn ngừa nhiễm vi-rút.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc-xin nhằm xem xét hiệu quả của nó trong việc bảo vệ mọi người chống lại Covid-19, bắt đầu vào cuối tháng 8 và vẫn đang tiếp tục.

Thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc-xin gồm 560 người, hầu hết là người da trắng và là người Anh. Thử nghiệm cho thấy tình nguyện viên ở tất cả các nhóm tuổi dường như phản ứng tốt như nhau.

Nghiên cứu cho thấy mọi người ở tất cả các nhóm tuổi đã phát triển các kháng thể trong vòng 28 ngày kể từ khi họ tiêm liều vắc-xin đầu tiên và chúng được tăng cường thêm sau liều thứ hai.

Bước đột phá khác của vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Elisa Granato là một trong những tình nguyện viên tiêm vắc-xin đang được Trường Đại học Oxford (Anh) phát triển. Ảnh: BBC

Các tình nguyện viên có các phản ứng miễn dịch tương tự ở cả ba nhóm tuổi là 18-55, 56-69 và 70 tuổi. Nói rõ ra là những người lớn tuổi từ 56-69 và trên 70 tuổi có phản ứng miễn dịch tương tự như những người trẻ tuổi từ 18-55. BBC cho biết 2 tuần sau liều thứ hai, hơn 99% người tham gia có phản ứng kháng thể trung hòa.

Người lớn tuổi ít bị các phản ứng phụ, thường là nhẹ. Trong vòng tuần đầu tiên sau khi tiêm, hơn 8/10 người dưới 55 tuổi cho biết cánh tay của họ bị đau và sau đó họ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ hoặc đau đầu.

Bước đột phá khác của vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Đại học Oxford bắt tay với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca phát triển vắc-xin chống Covid-19 có tên ChAdOx1 nCoV-19 đang thử nghiệm. Ảnh: India Times

Các nhà nghiên cứu nói với đài BBC rằng kết quả ở giai đoạn hai là "đáng khích lệ". Kết quả mới này bổ sung vào dữ liệu được công bố vào tháng 7 cho thấy vắc-xin an toàn cho những người dưới 55 tuổi.

Giáo sư Sarah Gilbert, trưởng nhóm nghiên cứu vắc-xin của Trường ĐH Oxford, nói với BBC rằng ông "vui mừng với kết quả" cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ "ngay cả ở những người trên 70 tuổi". Giáo sư cho biết thêm các dữ liệu mới hơn có thể sẽ được công bố trước Giáng sinh.

Giáo sư Pollard khẳng định "không có cạnh tranh" với các loại vắc-xin khác, cần phải có nhiều loại vắc-xin thì cuộc chiến chống Covid-19 mới thành công. Nói như tờ Daily Mail, công bố mới từ Trường Đại học Oxford đánh dấu một bước đột phá khác trong cuộc đua phát triển vắc-xin ngăn ngừa Covid-19. Nước Anh đã đặt hàng trước 100 triệu liều vắc-xin của Oxford và có thể nhận được 4 triệu liều trong năm nay.

Mới đây, ba loại vắc-xin của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, Sputnik V (Nga) và hãng dược Moderna (Mỹ) đã công bố các kết quả sơ bộ về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Dữ liệu thử nghiệm sơ bộ của Moderna cho thấy tình nguyện viên có hiệu quả hơn 94%.

Theo đó, 95 người tham gia bao gồm 15 người lớn từ 65 tuổi trở lên, 20 người tham gia từ các cộng đồng đa dạng, gồm 12 người gốc Tây Ban Nha, 4 người Mỹ gốc Phi, 3 người Mỹ gốc Á và 1 người đa chủng tộc.

Huệ Bình