Theo hãng AP, người phát ngôn của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Cheam Yeap ngày 20-2 thông báo tuần qua ,lãnh đạo CPP đã quyết định giới thiệu 3 con trai của Thủ tướng Hun Sen là ứng cử viên của đảng tranh cử nghị sĩ. Đó là con trai trưởng Hun Manet, 35 tuổi; con trai thứ Hun Manith, 31 tuổi và con út Hun Many, 30 tuổi.
Ông Cheam Yeap, cũng là nghị sĩ của CPP, cho biết quyết định cuối cùng về 3 ứng cử viên này sẽ được công bố trước khi ủy ban bầu cử chấp nhận danh sách chính thức trước cuối tháng 4. Ngoài ra, chàng con rể Dy Vichea của ông Hun Sen là sĩ quan cảnh sát cũng sẽ được giới thiệu tranh cử.

Thủ tướng Hun Sen (trái) và con trai Hun Manet. Ảnh: DAILY KHMER POST

Ông Cheam Yeap nói với báo Cambodia Daily: "Tất cả các con của Samdech Hun Sen đều có trình độ học vấn cao. Điều quan trọng hơn cả là họ đều học theo gương cha, nhà lãnh đạo đã có nhiều công lao đối với đất nước. Không ai tránh được tuổi già. Quy luật tre già măng mọc là tất yếu".

Cả 3 con trai của Thủ tướng Hun Sen đều ăn học ở nước ngoài, được đào tạo nghiệp vụ quân sự tại Mỹ. Con trưởng Hun Manet, mang quân hàm thiếu tướng, phó tham mưu trưởng quân đội Hoàng gia Campuchia kiêm Cục trưởng Cục Chống khủng bố Bộ Quốc phòng. Con thứ Hun Manith là đại tá Phó Cục trưởng Cục Tình báo quân sự. Con út Hun Many, sau một năm thực tập tại Đại học Quốc phòng Washington, trở về lãnh đạo phong trào thanh niên tình nguyện của Đảng CPP.

Thủ tướng Hun Sen còn có 2 con gái: Một người phụ trách chương trình cải tạo nhà đất, một người lãnh đạo kênh truyền hình quốc gia. Bà Bun Rany, vợ ông, là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Campuchia. Nghị sĩ Son Chhay của phe đối lập nói: “Thủ tướng đang tận dụng mọi cơ hội để đề bạt các con đảm nhận các chức vụ lãnh đạo thay thế ông sau này. Các ứng cử viên nghị sĩ là do đảng của họ quyết định. Chúng tôi không muốn can thiệp mà chỉ muốn có cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

THANH TÙNG