Công chúa Campuchia tranh cử thủ tướng

Tin mới

24/03/2013 09:04

(NLĐO) - Công chúa Campuchia Norodom Arun Rasmey, con gái út của Cựu hoàng Norodom Sihanouk, đã chính thức được bầu làm Chủ tịch đảng bảo hoàng Funcinpec và trở thành ứng cử viên thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 28-7 tới.

Hiện là đại sứ Campuchia tại Malaysia, công chúa Arun Rasmey được bầu làm chủ tịch đảng Funcinpec hôm 23-3. “Đây là nghĩa vụ lớn lao đối với tôi. Là chủ tịch đảng, tôi sẽ cố gắng hết sức để đoàn kết những người bảo hoàng, những người trung thành với Sihanouk để xây dựng một xã hội thịnh vượng hơn cho nhân dân Campuchia” - công chúa Arun Rasmey phát biểu.
 

Công chúa Norodom Arun Rasmey được bầu làm chủ tịch Đảng Funcinpec
tại đại hội ngày 23-3 ở Phnom Penh. Ảnh: Tân Hoa Xã

 
Công chúa cũng cho biết Funcinpec sẽ giữ đường lối trung lập với mọi đảng phái chính trị trong nước và quốc tế, trung thành với ước nguyện của phụ vương bà là: “mưu cầu độc lập hoàn toàn cho đất nước và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ; duy trì hòa bình, thống nhất và hòa giải quốc gia; khuyến khích nhân dân tham gia phát triển đất nước”.
 
Ông Nhik Bun Chhay, cựu chủ tịch đảng Funcinpec, cho hay công chúa được bầu làm chủ tịch nhờ xuất thân và lý lịch chính trị hoàn hảo. “Funcinpec là đảng bảo hoàng, nên ưu tiên hàng đầu của đảng là bầu một thành viên hoàng gia làm lãnh đạo. Ngoài ra, đảng cũng muốn khuyến khích phụ nữ tham gia chính trị và thu hút các nữ cử tri” - ông Nhik Bun Chhay nói.
 
Funcinpec được Cựu hoàng Sihanouk thành lập năm 1981, liên minh với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen trong nội các hiện nay.
 
Campuchia đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử ngày 28-7, trong đó đảng CPP được đa số dự đoán sẽ giành đa số phiếu. Năm nay 61 tuổi, Thủ tướng Hun Sen đã nắm quyền 28 năm và ông tuyên bố sẽ tại vị đến năm 90 tuổi.
Hải Ngọc (Theo Bernama)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI