Thi hài của ông được đặt lên một con thuyền bằng vàng có hình dạng một con chim trong thần thoại, xuất phát từ cung điện hoàng gia, rảo qua một số con đường quanh thủ đô Campuchia. Sau đó, thi hài của cựu quốc vương Sihanouk được đặt tại điểm hỏa táng trong công viên thành phố để thực hiện các nghi lễ tôn giáo cho đến ngày 4-2, khi vợ và con trai ông, Quốc vương Norodom Sihamoni, đốt giàn thiêu. Sau lễ hỏa táng, tro cốt của ông Sihanouk sẽ được cho vào trong một hũ màu vàng, đặt trong một bảo tháp bên trong cung điện hoàng gia theo ý nguyện trước lúc qua đời của cựu quốc vương.

Những người đưa tang bắt đầu xếp hàng trên đường phố Phnom Penh từ lúc bình minh, trước khi cuộc diễu hành diễn ra. Rất nhiều người không cầm được nước mắt khi nhìn thấp thoáng thấy bóng dáng chiếc thuyền chở quan tài ông. Một người đến tiễn đưa cựu quốc vương tên Un veth, 74 tuổi, cho biết: “Từ nhỏ, tôi thấy ông dốc hết sức cho đất nước và nhân dân. Hôm nay là ngày cuối cùng tôi nhìn thấy ông. Sau này, tôi chỉ còn có thể “gặp” ông qua các bức ảnh”. Chan Virak, một sinh viên 24 tuổi, tán tụng cựu vương là “một nhà lãnh đạo vĩ đại, biểu tượng hòa bình và thịnh vượng của Campuchia”.
 
Cựu quốc vương Sihanouk qua đời ở tuổi 89 tại Bắc Kinh - Trung Quốc vào tháng 10-2012 vì đau tim. Kể từ khi cựu quốc vương qua đời, các ảnh chân dung cỡ lớn của ông được treo dọc các đường phố Phnom Penh và bên ngoài cung điện hoàng gia, nơi mọi người thường xuyên tập trung để thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Cho đến cuối đời, ông vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng ở Campuchia dù đã thoái vị và nhường ngôi cho con trai vào năm 2004. Ông lên ngôi vua vào năm 1941 khi mới 19 tuổi và lãnh đạo Campuchia giành độc lập vào năm 1953.
 
Thi hài của ông được đặt lên một con thuyền bằng vàng có hình dạng một con chim thần thoại. Ảnh: AP
Thi hài của ông Sihanouk diễu hành khắp đường phố ở thủ đô Campuchia. Ảnh: REUTERS

Vợ và con trai cựu quốc vương Norodom Sihanouk trong buổi lễ 1-2. Ảnh:AP


Hàng ngàn người dân đã tụ tập tại thủ đô Phnom Penh. Ảnh: AP
 
Kể từ khi cựu quốc vương qua đời, các ảnh chân dung cỡ lớn của ông đã được treo
dọc các đường phố Phnom Penh và bên ngoài cung điện hoàng gia. Ảnh: AP
 

Ông Sihanouk vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng ở Campuchia
cho dù thoái vị và nhường ngôi cho con trai vào năm 2004. Ảnh: AP
 

 
H.Bình (Theo AP, BBC)