Ngày 15-1, Bắc Kinh báo cáo ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng đầu tiên. Bệnh nhân từng đến nhiều trung tâm mua sắm và nhà hàng trong 14 ngày qua nhưng không ra khỏi thủ đô kể từ đầu năm nay.

Phó Giám đốc CDC Bắc Kinh Pang Xinghuo cho biết bệnh nhân kể trên đã nhận một lá thư được gửi từ Toronto - Canada. Lá thư được gửi vào ngày 7-1, đi qua Mỹ và Hồng Kông trước khi đến Bắc Kinh vào ngày 11-1.

Bệnh nhân nói rằng ông chỉ chạm vào bề mặt của phong bì và trang đầu tiên của lá thư. Mười hai trong số 22 mẫu giấy được cơ quan chức năng Trung Quốc thu thập đã cho kết quả dương tính với Omicron.

Ca Omicron đầu tiên ở Bắc Kinh nhiễm virus bám trên thư từ Canada? - Ảnh 1.

Cư dân Bắc Kinh được cảnh báo cẩn thận khi mở thư từ sau khi cơ quan y tế cho biết họ "tìm thấy biến thể Omicron trên một lá thư từ Canada". Ảnh: Reuters

CDC không loại trừ khả năng bệnh nhân bị mắc Covid-19 do tiếp xúc với lá thư dựa trên kết quả xét nghiệm. Khoảng 13.000 người đã được xét nghiệm Covid-19 tại quận Hải Điến - nơi phát hiện ca nhiễm Omicron - nhưng chưa có thêm người nào dương tính. Một số địa điểm tôn giáo trong thành phố bị đóng cửa để phòng ngừa.

Trong khi đó, Bắc Kinh dự kiến yêu cầu du khách phải xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi đến thành phố này.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 22-1 và kéo dài đến cuối tháng 3 nhằm giúp phát hiện sớm ca mắc Omicron và kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch, theo Nhật báo Bắc Kinh.

Trước đó, Bắc Kinh đề nghị du khách nội địa xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ sau khi đến thành phố này và có mã màu xanh lá cây trên ứng dụng theo dõi sức khỏe.

Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông, bắt đầu vào ngày 4-2, bên trong một "vòng kín" ngăn cách các vận động viên và ban tổ chức với công chúng.

Tại TP Thiên Tân, 59 ca mắc Covid-19 được phát hiện sau vòng xét nghiệm thứ ba ngày 15-1. Cho đến nay, ít nhất 5 tỉnh, thành của Trung Quốc báo cáo ca mắc Omicron song nước này không công bố tổng số ca mắc Omicron trên cả nước.

"Còn quá sớm để kết luận rằng Omicron sẽ làm thất bại nỗ lực kiềm chế Covid-19 của Trung Quốc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan buộc Trung Quốc phải can thiệp thường xuyên hơn" - nhà kinh tế trưởng tại tổ chức tư vấn Capital Economics (Anh) Mark Williams bình luận.

Phạm Nghĩa