Đó là phỏng đoán của ông George P. Bush, cháu nội ông George H.W. Bush, tại một cuộc tuần hành nhỏ của Đảng Cộng hòa ở TP San Marcos, bang Texas hôm 1-11.

Trước đó, bà Kathleen Kennedy Townsend, cháu gái của cố nghị sĩ Robert F. Kennedy, hồi tháng 9 tiết lộ ông George H.W. Bush, 92 tuổi, dự định bỏ phiếu cho bà Clinton thay vì tỉ phú Donald Trump - ứng viên Đảng Cộng hòa từng chế nhạo con trai ông, Jeb Bush. Hai cựu tổng thống nhà Bush không công khai ủng hộ bà Clinton cho đến giờ nhưng sự im lặng của họ đối với ông Trump đã nói lên nhiều điều.


Bà Hillary Clinton chụp ảnh cùng người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở TP Las Vegas hôm 2-11 Ảnh: REVIEW JOURNAL

Bà Hillary Clinton chụp ảnh cùng người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở TP Las Vegas hôm 2-11 Ảnh: REVIEW JOURNAL

Ngoài sự hậu thuẫn tiềm tàng từ gia tộc Bush, bà Clinton tiếp tục được Tổng thống Barack Obama ủng hộ mạnh mẽ. Tại cuộc vận động ở bang Bắc Carolina hôm 2-11, ông Obama thúc giục toàn bộ cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ bỏ phiếu cho bà Clinton, đồng thời cảnh báo số phận của nền cộng hòa Mỹ và cả thế giới đang lâm nguy.

Chưa hết, trả lời phỏng vấn trang NowThisNews (Mỹ), ông chủ Nhà Trắng lên tiếng chỉ trích Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey vì công bố cuộc điều tra mới liên quan vụ bê bối email của bà Clinton. Ông Obama cho rằng các cuộc điều tra của Mỹ không nên được tiến hành dựa trên “lời nói bóng gió” hoặc “thông tin không đầy đủ”, đồng thời nhấn mạnh không có bằng chứng cho thấy bà Clinton phạm luật.

Đáng chú ý, cuộc thăm dò mới nhất của hãng tin Reuters/Công ty Ipsos hôm 2-11 cho thấy bà Clinton lại gia tăng khoảng cách so với đối thủ Trump (45%-39%). Càng đến gần bầu cử, 2 ứng viên càng nỗ lực lôi kéo cử tri bằng cách “dìm hàng” đối phương. Trong cuộc vận động tranh cử ở TP Pensacola, bang Florida hôm 2-11, ông Trump dự đoán bản thân sẽ giành chiến thắng và cho rằng bà Clinton “hoàn toàn mất phương hướng” và không đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Không chịu thua, bà Clinton nói với đám đông ủng hộ ở TP Las Vegas, bang Nevada rằng ông Trump gây chia rẽ trong lòng nước Mỹ và đưa ra những đề xuất chính sách đối ngoại “cực kỳ nguy hiểm”.

Xuân Mai