xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc sau “ngày thứ Hai đen tối”

Đỗ Quyên (Theo BBC)

(NLĐO) – Thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc hôm nay (25-8) tiếp tục trượt dốc sau “ngày thứ Hai đen tối”.

Nỗi thất vọng trên gương mặt các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: AP

Nỗi thất vọng trên gương mặt các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Chỉ số quan trọng nhất của chứng khoán Trung Quốc - Shanghai Composite - giảm 6% xuống còn 3.016,92 điểm sau khi mất 8,5% một ngày trước đó.

Đêm qua, các TTCK châu Âu và Mỹ cũng trải qua cơn sụt giảm hỗn loạn. Sự bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu được cho là bị châm ngòi từ sự hoảng loạn trước “sức khỏe” xuống dốc của nền kinh tế Trung Quốc.

Giới đầu tư lo ngại các công ty cũng như các quốc gia phụ thuộc vào hoạt động nhập khẩu hàng hóa cho nền kinh tế thứ 2 thế giới đồng thời là nhà nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ thương mại lớn nhất thế giới, sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mới phá giá đồng nhân dân tệ 2 tuần trước lại càng làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế nước này đang tồi tệ hơn so với lo ngại trước đó.

Hôm 24-8, các TTCK châu Á chứng kiến sự sụt giảm chưa từng thấy trong vòng 3 năm qua. Thậm chí, báo Bloomberg còn ví von sự sụt giảm đồng loạt đó là “sự tắm máu” của TTCK châu Á. Tuy nhiên, diễn biến trong phiên mở của ngày 25-8 có phần khả quan hơn so với lo ngại trước đó của các nhà phân tích. Chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) hôm nay tăng 1,6% trong khi chỉ số S&P ASX/200 (Úc) tăng 2% và chỉ số Kosspi của Hàn Quốc cũng tăng 0,3%.

Tuy nhiên, chỉ số Nikkeu 225 (Nhật Bản) giảm tới 2,5% xuống còn 18.089,54 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tại Wall Street giảm tới 6% trong đêm rồi phục hồi dần đạt tới mức giảm 3,6% trước khi đóng cửa phiên giao dịch 24-8. Trước đó, chỉ số FTSE 100 tại London đóng cửa ở mức giảm 4,6% trong khi các thị trường quan trọng ở Pháp và Đức giảm lần lượt 5,5% và 4,96%.

Một số tờ báo phương Tây hôm 24-8 cho rằng dường như lãnh đạo Trung Quốc đang bất lực nhìn kinh tế xuống dốc. Hiện giới đầu tư đang hướng tới Bắc Kinh để theo dõi các bước đi tiếp theo nhằm bình ổn thị trường của chính quyền nền kinh tế số 2 thế giới.

“Trung Quốc cần phải thuyết phục được thị trường trong nước và quốc tế rằng nền kinh tế của họ có thể đương đầu với những suy giảm hơn nữa và sự sụt giảm này đang trong tầm kiểm soát” – chiến lược gia thị trường Chris Weston thuộc hãng IG nhận định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo