Trong buổi gặp mặt sáng 4-3, các Hồng y đã được giới truyền thông vây quanh như các “ngôi sao”. “Có thể Giáo hoàng mới là một người Mỹ La tinh, mọi thứ đều có thể xảy ra”, Hồng y người Bồ Đào Nha Jose Saraiva Martins phát biểu trong khi bước vào tòa thánh.
Các Hồng y đến Vatican. Ảnh: AP
Mục đích chính của chương trình nghị sự này là để chọn ngày và đề ra các hoạt động nghi lễ cho cuộc họp bầu kín Giáo hoàng bao gồm việc đóng cửa Nhà nguyện Sistine đối với du khách và sắp xếp khách sạn Vatican, ngăn cấm các thiết bị nghe lén những cuộc đối thoại bí mật giữa các hồng y.

Hồng y Angelo Sodano - Niên trưởng Hồng y đoàn - cho biết cuộc họp có thể kéo dài hơn một ngày cho đến khi 115 hồng y trên thế giới có mặt tại Rome.

Tại cuộc họp, các hồng y sẽ cùng thảo luận về những thách thức trong lương lai cho Giáo hội và cân nhắc các ứng cử viên có khả năng làm Giáo hoàng. Họ sẽ là người đại diện 1,2 tỉ người Công giáo trên toàn thế giới bầu ra Giáo hoàng mới.

Cuộc họp bầu kín Giáo hoàng sẽ diễn ra ở nhà nguyện Vatican Sistine vào đầu tuần tới với sự tham gia của những Hồng y dưới 80 tuổi. Vụ "Vatileaks" gây ồn ào năm ngoái dự đoán sẽ là chủ đề “nóng” trong các buổi nghị sự.

Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệm từ 3 giờ (19 giờ GMT) ngày 28-2 vừa qua và rời khỏi Vatican trên chiếc trực thăng tới nơi ở ẩn Castel Gandolfo.

 
Lê Thoa (Theo BBC, AP)