“Giáo hoàng danh dự” Benedict XVI đã trở thành giáo hoàng đầu tiên trong vòng 600 năm qua từ nhiệm, kết thúc 8 năm lãnh đạo Giáo hội Công giáo vốn phải đối mặt với không ít thử thách từ bê bối tình dục trong quá khứ của nhà thờ và khơi dậy Ki-tô giáo trong lòng thế giới đã có nhiều khác biệt.
Trực thăng đưa Giáo hoàng Benedict rời khỏi Vatican. Ảnh: AP


Khi chuông vang lên, các Vệ binh Thụy Sỹ đứng nghiêm trang ở Castel Gandolfo đóng các cửa điện ngay sau 20 giờ ngày 28-2 (theo giờ địa phương, tức 8 giờ ngày 1-2 theo giờ Việt Nam), thể hiện sự đóng lại một đời giáo hoàng có lẽ sẽ còn được nhắc tới nhiều khi sự kết thúc không đánh dấu bằng cái chết mà bằng việc từ chức.

Trong nghi lễ chuyển giao người bảo vệ, các Vệ binh Thụy Sỹ trong đồng phục sọc vàng xanh đã trao trọng trách bảo vệ vị Giáo hoàng 85 tuổi Benedict cho cảnh sát Vatican trong khi nhiều người mộ đạo bên ngoài đồng thanh: “Đức Cha muôn năm!”,  “Giáo hoàng vạn tuế”.

Cuộc hành trình từ nhiệm của Giáo hoàng bắt đầu bằng một lễ tiễn biệt nhiều cảm xúc từ Vatican, với đội Vệ binh Thụy Sĩ trong đồng phục toàn diện và các giám mục quỳ xuống để hôn chiếc nhẫn của Giáo hoàng Benedict lần cuối cùng. Phụ tá thân cận nhất của Đức Thánh Cha khóc bên cạnh ông khi họ sải bước lần cuối về phía sảnh cẩm thạch của Điện Apostolic.
Giáo hoàng Benedict chào giáo dân ở Castel Gandolfo. Ảnh: AP
 
Giáo dân ở Castel Gandolfo đón chào nhiệt liệt. Ảnh: AP

Khi chuông vang ở Thánh đường St. Peter và các tháp nhà thờ khắp Rome, Giáo hoàng Benedict đã được trực thăng đưa tới khu nghỉ mùa hè ở Castel Gandolfo, trên một ngọn đồi phía nam thành phố - nơi ông sẽ lưu lại trong hai tháng đầu tiên sau khi từ nhiệm trước khi về sống trong tu viện của các nữ tu dòng kín trong nội thành Vatican. Tại Castel Gandolfo, ông Benedict đã ra bancông của dinh thự để chào giáo dân của thành phố và đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng của ông với tư cách là Giáo hoàng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
Đỗ Quyên (Theo AP)