xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Các lãnh đạo NATO phản hồi sau đoạn video “nói xấu” ông Trump

Xuân Mai (Theo NBC News)

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người hai mặt hôm 4-12 sau khi đoạn video ông Trudeau bị bắt gặp cùng các lãnh đạo NATO khác chế giễu ông lan truyền trên mạng.

Trước đó, đoạn video cho thấy ông Trudeau, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các lãnh đạo khác đang trò chuyện tại buổi tiếp đón ở Cung điện Buckingham – Anh. Video bắt đầu bằng cảnh ông Johnson nhìn về phía Tổng thống Macron và hỏi: "Có phải đó là lý do khiến ông đến muộn?".

Đoạn video ông Trudeau bị bắt gặp cùng các lãnh đạo NATO khác chế giễu ông lan truyền trên mạng.

"Ông ấy đến muộn vì phải tham gia cuộc họp báo 40 phút trước đó" - Thủ tướng Trudeau đáp lời. Ông Trudeau cho rằng Tổng thống Pháp đến trễ vì ông Trump mải mê trả lời truyền thông khi hai lãnh đạo gặp song phương.

Trong một cảnh của đoạn video, Thủ tướng Canada cho rằng đội ngũ của ông há hốc mồm vì kinh ngạc.

Các lãnh đạo NATO phản hồi sau đoạn video “nói xấu” ông Trump - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo NATO gồm Thủ tướng Canada, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp dường như đang trò chuyện về ông Trump. Ảnh:CNBC

Theo đài NBC, ông Trump đã tham gia cuộc họp báo dài 38 phút cùng với ông Macron. Trước đó, tổng thống Mỹ cũng đã họp báo cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong khoảng 53 phút.

Ông Macron cũng được nhìn thấy tham gia nhiệt tình trong cuộc trò chuyện nhưng những bình luận của ông không thể nghe thấy được khi ông quay lưng về phía camera. Không ai trong số các nhà lãnh đạo này nhận ra cuộc trò chuyện đang được ghi lại.

Trong cuộc họp báo hôm 4-12, ông Trudeau xác nhận rằng ông đã nói về ông Trump và cho rằng khoảnh khắc khiến "nhóm ông há hốc mồm" là khi Tổng thống Mỹ công bố địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh G7 trong năm tới tại Trại David.

Ông Trudeau cho hay: "Tối qua tôi đã đề cập đến việc có một cuộc họp báo đột xuất trước cuộc gặp của tôi với Tổng thống Trump và tôi rất vui khi tham gia nhưng chắc chắn là đáng chú ý. Tôi đã có các cuộc trò chuyện hiệu quả với Tổng thống Trump trong suốt ngày hôm nay và hôm qua".

Trong khi đó, văn phòng của ông Macron và ông Johnson từ chối bình luận về video nói trên.

Về phần mình trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho rằng: "Thủ tướng Canada là người hai mặt. Thành thật mà nói về ông Trudeau, ông ấy là người tốt. Tôi đã nói ông ấy không trả 2% chi tiêu quốc phòng và tôi đoán ông ấy không vui vì điều đó".

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump nhắm vào nhà lãnh đạo Canada, ông từng gọi Thủ tướng Trudeau là người "rất không trung thực và yếu đuối" sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 tại Canada năm ngoái.

Ông Trump sau đó đã hủy cuộc họp báo còn lại trong ngày 4-12.

Khi được hỏi về bình luận của ông Trump, Thủ tướng Trudeau nói rằng ông có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo