xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Các nghị sĩ Nga bất đồng về ranh giới Donbass

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Các nghị sĩ Nga đang tranh luận về ranh giới mới của Donbass sẽ trông như thế nào trên bản đồ.

Đài RT ngày 22-2 cho biết các nghị sĩ Nga đã bất đồng về ranh giới mới của Donbass khi tranh luận việc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hoà Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng sẽ kiểm soát bao nhiêu lãnh thổ. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của DPR và LPR - gọi chung là Donbass ở miền Đông Ukraine. Hai khu vực này ly khai khỏi Ukraine vào năm 2014. 

Lãnh thổ của Donetsk và Luhansk trước khi ly khai lớn hơn nhiều. Phần lớn đất đai hiện do Kiev kiểm soát. 

Các nghị sĩ Nga bất đồng về ranh giới Donbass - Ảnh 1.

Xe hơi cắm cờ Nga diễu hành ở Donetsk sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của DPR và LPR. Ảnh: Sputnik

Giờ đây, tại Moscow, một cuộc tranh luận nổ ra về việc liệu Nga có nên công nhận toàn bộ lãnh thổ Donbass trước năm 2014 hay chỉ lãnh thổ hiện nằm dưới sự kiểm soát của DPR và LPR. 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Andrey Klimov, Nga sẽ công nhận DPR và LPR dựa trên hình thức hiện tại của họ. 

“Tất nhiên, chúng ta đang nói về lãnh thổ nằm trong ranh giới ngày nay. Mọi thứ khác đều nằm ngoài phạm vi pháp lý" - ông Klimov nói với kênh Rossiya 24 TV. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 21-2, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho rằng Moscow nên công nhận DPR và LPR dựa trên ranh giới cũ rộng lớn hơn của họ. 

Ông Kolokoltsev nói với Tổng thống Putin: “Điều cần thiết là phải công nhận DPR và LPR cùng tình trạng pháp lý của họ; công nhận các thực thể hành chính mà họ đã có trước khi bị lực lượng vũ trang Ukraine chiếm đóng". 

Một thành viên khác của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Nikonov thậm chí còn đi xa hơn. Người này đề xuất Moscow có thể hỗ trợ DPR và LPR giành lại lãnh thổ đã mất. 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo