Đây là thương vong cao nhất sau chuỗi ngày đụng độ leo thang. Theo Reuters, quân đội Ukraine cho biết phe ly khai 84 lần nã pháo hạng nặng vào khoảng 40 khu định cư dọc theo chiến tuyến ở miền Đông, vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng trong ngày 22-2, phe ly khai cáo buộc "những kẻ phá hoại Ukraine" kích nổ mìn trên cao tốc khiến 3 dân thường trong 1 chiếc xe đang di chuyển thiệt mạng.

Eduard Basurin, thư ký báo chí của lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nói: "Theo thông tin hiện trường, những kẻ phá hoại Ukraine sáng 22-2 kích nổ quả mìn trên cao tốc Donetsk – Gorlovka".

Phía ly khai không cung cấp bằng chứng và chính quyền Ukraine chưa bình luận về thông tin trên. Kiev nhiều lần bác thông tin tương tự, cho rằng phe ly khai và Nga cố tình dàn dựng các sự kiện giả mạo.

Miền Đông Ukraine tăng nhiệt nhanh chóng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ trên cao tốc Donetsk - Gorlovka, Ukraine, ngày 22-2. Ảnh: NPR

Miền Đông Ukraine tăng nhiệt nhanh chóng - Ảnh 2.

Xe tăng xuất hiện ở một con phố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh triển khai quân đội Nga tới hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Một ngày trước đó, các lực lượng vũ trang Nga thông báo đã nổ súng vào một nhóm "các phần tử phá hoại và do thám" của Ukraine đang cố gắng xâm nhập vào nước này, tiêu diệt 5 đối tượng và phá hủy các phương tiện của họ.

Các chỉ huy quân sự Nga ngày 21-2 thông báo "một đơn vị của Quân khu miền Nam cùng với lực lượng tuần tra biên giới của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, đã ngăn chặn một nhóm thám báo của Ukraine xâm phạm biên giới Nga". Không có binh sĩ hay lính biên phòng Nga bị thương trong cuộc đọ súng.

Tuy nhiên, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một quan chức hàng đầu tại Bộ Nội vụ Ukraine coi tuyên bố này là "tin giả".

Phe ly khai cũng tuyên bố rằng hôm 21-2, một dân thường và một dân quân thiệt mạng trong một cuộc pháo kích. Phe ly khai nói rằng lực lượng Ukraine đã nã gần 500 quả đạn pháo và các loại đạn khác.

Trong khi đó, theo Daily Mail, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã bắt đầu. Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết sáng 22-2, sau khi xe bọc thép và xe tải của Nga được nhìn thấy đi vào các khu vực phía Đông trong đêm theo lệnh của Tổng thống Putin để triển khai nhiệm vụ mà ông gọi là "gìn giữ hòa bình".

Ông nói: "Chúng ta đang thức dậy với một ngày vô cùng đen tối ở châu Âu. Rõ ràng là những gì chúng ta đã thấy và phát hiện ra hôm nay rằng Tổng thống Nga Putin đã quyết định tấn công chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Huệ Bình