Hãng tin SPA ngày 25-7 cho biết 9 tổ chức vào "danh sách đen" đến từ Libya và Yemen, trong khi 9 cá nhân đến từ Qatar, Yemen và Kuwait. Những cá nhân này bị cho là liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với chính phủ Qatar.

Bốn nước Ả Rập cáo buộc một số cá nhân đóng vai trò trong việc gây quỹ hỗ trợ phong trào Mặt trận Al-Nusra, nay đã đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham, và các nhóm phiến quân khác ở Syria. Những người khác bị cáo buộc đóng góp và ủng hộ cho phong trào Al-Qaeda.

Trước đó, ngày 24-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rời Qatar sau chuyến thăm 2 ngày tới Vùng Vịnh – gồm Ả Rập Saudi, Kuwait và Qatar - để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng. Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Gargash cho biết chuyến thăm của ông Erdogan không mang lại kết quả nào và khuyên Ankara nên đứng trung lập.

Các nước Ả Rập giáng đòn mới lên Qatar - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng phu nhân Emine Erdogan được Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani chào đón tại Doha ngày 24-7. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin QNA, Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani trong cuộc hội đàm với Tổng thống Erdogan đã "xem lại những biến động của khu vực, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở Vùng Vịnh cùng những nỗ lực ngăn chặn và giải quyết chúng bằng con đường ngoại giao".

QNA cho biết thêm hai người còn thảo luận về biện pháp chống khủng bố, hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Sau khi 4 nước Ả Rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức gửi thêm binh sĩ tới căn cứ quân sự đặt tại nước này như một dấu hiệu ủng hộ. Thỏa thuận ký năm 2014 cho phép Ankara có thể gửi đến 1.000 binh sĩ tới Doha.

Tổng thống Erdogan là chính khách nước ngoài mới nhất tới Vùng Vịnh để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và các bộ trưởng ngoại giao của Pháp, Anh và Đức cũng thực hiện bước đi tương tự trong những tuần gần đây.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)