Tờ Gulf Times và đài Al Jazeera ngày 20-7 cho biết trong Báo cáo thường niên về Khủng bố năm 2016, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Doha đang giúp tăng cường sự hợp tác chống khủng bố trong khu vực và quốc tế, tạo điều kiện để Washington triển khai các hoạt động quân sự.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các cơ quan an ninh Mỹ và đối tác Qatar đã thiết lập mối quan hệ mạnh mẽ và mang tính xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực trao đổi thông tin liên quan đến khủng bố. Báo cáo còn đề cập tới chiến lược cơ bản của Doha: đầu tư vào giáo dục để chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Tuy nhiên, Washington cảnh báo các nhà tài trợ khủng bố ở Qatar vẫn có thể lợi dụng hệ thống tài chính phi chính thức của nước này để đạt được mục tiêu.

Khen Qatar, chê Ả Rập Saudi, Mỹ không nể mặt? - Ảnh 1.

Mỹ và Qatar ký kết thỏa thuận chống tài trợ khủng bố hồi đầu tháng này. Ảnh: ALJAZEERA

Song song đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá cao sự hỗ trợ của Qatar trong cuộc chiến chống lại liên minh Hồi giáo do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Báo cáo cho biết Riyadh đã nỗ lực ngăn chặn các nguồn tài trợ khủng bố nhưng vẫn tồn tại những quỹ được thành lập bí mật và bất hợp pháp, sau đó chuyển tiền mặt ra khỏi Ả Rập Saudi.

"Các cá nhân và thực thể tại Ả Rập Saudi đã chuyển tiền ra nước ngoài cho các tổ chức khủng bố. Số tiền này có thể được những người hành hương chuyển ra ngoài lãnh thổ Ả Rập Saudi" – báo cáo tiết lộ.

Đánh giá Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng nước này vẫn đóng vai trò là trung tâm tài chính và đầu mối giao thông quan trọng tại khu vực cũng như trên toàn thế giới. Cũng chính vì vậy, các tổ chức khủng bố đã lợi dụng UAE để gửi và nhận các nguồn hỗ trợ tài chính.

Trong khi đó, các tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế lên án UAE sử dụng luật chống khủng bố và tội phạm mạng để che đậy những vụ kiện chống lại những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động chính trị.

Phạm Nghĩa (Theo Gulf Times, Al Jazeera)