Tờ Al-Hayat, vốn rất phổ biến trong thế giới Ả Rập, dẫn lời các nguồn tin vùng Vịnh cho biết các ngoại trưởng của 4 nước nói trên dự kiến sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt khiến kinh tế Qatar thấm dần ảnh hưởng nhưng không tiết lộ chi tiết những biện pháp trừng phạt này.

Bốn nước Ả Rập đã cắt đứt quan hệ với Qatar từ ngày 5-6, tố cáo nước này ủng hộ các nhóm khủng bố và hợp tác với Iran - kẻ thù không đội trời chung của các nước vùng Vịnh. Hồi tuần trước, các nước này đã bổ sung 18 tổ chức và cá nhân vào danh sách khủng bố được cho là có liên quan tới Qatar bất chấp sự bác bỏ của Doha.

Các nước Ả Rập quyết cho Qatar thấm đòn - Ảnh 1.

Qatar phải phụ thuộc vào nhập khẩu từ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi khủng hoảng vùng Vịnh nổ ra. Ảnh: AP

Đến nay, những nỗ lực ngoại giao do Kuwait dẫn đầu, trong đó có sự tham gia của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, đều thất bại trong việc chấm dứt mâu thuẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến đến tình hình du lịch và liên lạc giữa Qatar và 4 nước Ả Rập. Cả 4 nước đều cắt đứt liên lạc đường hàng không, đường biển với Doha trong khi Ả Rập Saudi thậm chí còn đóng cửa biên giới với Qatar, yêu cầu quốc gia này phải chứng tỏ sự thay đổi về chính sách.

Trước tình hình bị cô lập của đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhanh chân thế chỗ Ả Rập Saudi và UAE bằng cách cung cấp cho Qatar các sản phẩm tươi sống, gia cầm và các sản phẩm từ sữa trong khi Oman cho Doha dùng chung cảng biển thế chỗ UAE.

Bảo Hạnh