Thượng viện Mỹ hôm 25-3 phê chuẩn dự luật về gói cứu trợ kinh tế trị giá 2 ngàn tỉ USD. Dự luật được thông qua giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) lây lan mạnh ở Mỹ, khiến ít nhất 68.581 người nhiễm bệnh và 1.036 người tử vong. 

Hạ viện dự kiến xem xét và bỏ phiếu thông qua dự luật trong ngày 27-3 để Tổng thống Donald Trump ký ban hành sau đó. Gói cứu trợ kinh tế lớn chưa từng có nói trên gồm 500 tỉ USD hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất và khoản tiền phát cho hàng triệu gia đình Mỹ.

Cùng ngày, chính phủ Thủ tướng Đức Angela Merkel thông qua gói kích thích kinh tế trị giá hơn 750 tỉ euro trong nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nền kinh tế. Theo hãng tin Reuters, gói kích thích kinh tế này gồm khoản ngân sách bổ sung 156 tỉ euro và một quỹ ổn định kinh tế trị giá 600 tỉ euro dành cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Quy mô của các biện pháp này tương đương gần 10% GDP hiện tại của Đức. 

Theo đài Deutsche Welle (Đức), Bộ trưởng Tư pháp Christine Lambrecht cho hay bà sẽ ủng hộ bước đi quốc hữu hóa các công ty để ngăn họ rơi vào cảnh phá sản trong bối cảnh Đức ghi nhận ít nhất 39.502 ca nhiễm và 222 ca tử vong vì Covid-19.

Các nước ồ ạt bơm tiền cứu kinh tế - Ảnh 1.

Một phòng tập gym tại TP New York - Mỹ đóng cửa do dịch Covid-19 bùng phátẢnh: Reuters

Trong khi đó, chính phủ Nga đang chuẩn bị gói biện pháp thứ hai để hỗ trợ nền kinh tế giữa lúc dịch bệnh bùng phát. Ông Nikolay Zhuravlev, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, hôm 25-3 cho biết các nghị sĩ đang đề nghị chính phủ quan tâm đặc biệt đến công ty xây dựng và doanh nghiệp nhỏ. 

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố nhiều biện pháp xã hội khẩn cấp để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp, như cho người lao động nghỉ một tuần hưởng lương. Theo ông Putin, người lao động sẽ được nghỉ từ ngày 30-3, ngoại trừ các lĩnh vực quan trọng như nhà thuốc, ngân hàng, siêu thị. Ông Putin cũng đề nghị tăng phúc lợi lên thêm 5.000 rúp (hơn 63 USD)/tháng cho tất cả trẻ em dưới 3 tuổi và đề xuất hoãn nộp thuế 6 tháng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nga cho biết đã ghi nhận ít nhất 658 ca nhiễm Covid-19 và không có trường hợp tử vong nào.

Tại Nhật Bản, nhà chức trách xem xét thành lập một trụ sở đặc biệt về Covid-19, mở đường cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến dịch bệnh này. Thông tin này được tiết lộ sau khi chính quyền thủ đô Tokyo, nơi bị xem là tâm dịch tại Nhật Bản, khuyến cáo người dân không ra ngoài nếu không cần thiết cho đến ngày 12-4.

Nhật Bản hiện có ít nhất 1.307 ca nhiễm và 45 ca tử vong. Riêng Tokyo hôm 26-3 ghi nhận hơn 40 ca nhiễm mới trong ngày thứ 2 liên tiếp. Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố, nhà chức trách tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề có thể thực thi những biện pháp mạnh tay hơn, như yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa trường học, các cơ sở không thiết yếu cũng như hủy bỏ những sự kiện lớn. 

Xuân Mai