Khoảng 568 ca tử vong được ghi nhận trong vòng 24 giờ hôm 9-12, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 20.161 người. Con số này đã vượt qua mức cao trước đó là 510 ca vào giữa tháng 4. Trong khi đó, các ca nhiễm mới tăng 29.263, mức cao thứ hai kể từ khi đại dịch diễn ra. Các biện pháp phong tỏa một phần ở Đức cho đến nay không thể giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm, khiến một số bang đang thúc đẩy các quy định phòng dịch cứng rắn hơn.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, TP Thành Đô được đặt trong "tình trạng thời chiến" sau khi 7 trường hợp nhiễm mới được phát hiện trong 2 ngày. Ủy ban Y tế TP Thành Đô khẩn trương xét nghiệm khoảng 255.200 cư dân ở thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên này hôm 8-12.

Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng các ca nhiễm mới ở Thành Đô bắt nguồn từ thực phẩm và hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy khả năng lây bệnh từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm sang người. Nền kinh tế thứ hai thế giới hiện có khoảng 86.661 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do dịch Covid-19.

Các nước siết chặt phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sinh viên tuân thủ quy định phòng dịch trong kỳ thi tuyển sinh đại học tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 3-12 Ảnh: Reuters

Hàn Quốc hôm 9-12 ghi nhận 686 ca nhiễm mới trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 gây áp lực lên hệ thống y tế nước này. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), đây là số ca nhiễm mới mỗi ngày cao thứ hai kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Hàn Quốc ghi nhận khoảng 39.432 ca nhiễm và 556 trường hợp tử vong mới do dịch Covid-19.

Các quy định phòng dịch nghiêm ngặt đã có hiệu lực từ hôm 8-12, gồm lệnh giới nghiêm chưa từng có đối với các nhà hàng và hầu hết các doanh nghiệp khác. Theo hãng tin Reuters, chính phủ Hàn Quốc cũng đã triển khai phương pháp xét nghiệm mới để đáp ứng nhu cầu tăng cao và nới lỏng các quy tắc xuất viện để nhanh chóng giải phóng giường bệnh. Nước này cũng đã ký thỏa thuận với 4 hãng dược trên toàn cầu trong chương trình mua vắc-xin ngừa dịch Covid-19 cho 44 triệu dân.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới, Mỹ có hơn 15,5 triệu người nhiễm, hơn 293.000 người tử vong do dịch Covid-19 và hàng triệu người mất việc. Ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, hôm 8-12 giới thiệu đội ngũ y tế xử lý đại dịch Covid-19, đồng thời công bố kế hoạch ứng phó đại dịch Covid-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền, cam kết tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ, thúc đẩy mở lại trường học và tăng cường đeo khẩu trang bắt buộc.

Ông Biden đã đề cử Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra, cựu nghị sĩ gốc Latin ủng hộ Đạo luật chăm sóc y tế giá cả phải chăng (Obamacare), làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh.

Xuân Mai