Các tay súng chiếm sân bay ở Crimea

Tin mới

28/02/2014 10:33

(NLĐO) – 50 người vũ trang mặc quân phục không huy hiệu - giống như các tay súng đã chiếm giữ tòa nhà nghị viện và chính phủ Crimea sáng 27-2 - đã chiếm giữ sân bay Symferopol ở Crimea thuộc Ukraine vào rạng sáng 28-2.

Đến sân bay trên 3 chiếc xe KamAZ không biển số và huy hiệu, những người này đã bao vây nhà ga các tuyến bay nội địa và sau đó tiến xa hơn, lục soát cả sân bay.

Người đứng đầu bộ phận an ninh của sân bay nói với tạp chí EER.ru rằng nhóm có vũ trang đã "lịch sự" yêu cầu các nhân viên an ninh rời đi. Phát ngôn viên sân bay Igor Stratilati cho biết sau khi không phát hiện sự hiện diện quân sự của binh lính Ukraine trên đường băng, nhóm tay súng đã xin lỗi và rời sân bay, để nơi này hoạt động lại bình thường.

 

Nhóm tay súng đến sân bay Symferopol trong đêm. Ảnh: RT
Nhóm tay súng đến sân bay Symferopol trong đêm. Ảnh: RT

 

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất, cờ Ukraine tại các cơ quan nhà nước ở Sevastopol và Symferopol trên bán đảo Crimea đã bị tháo xuống, thay vào đó là lá cờ Nga 3 màu.

Đồng thời, nghị viện Crimea đã giải tán chính phủ Cộng hòa tự trị Crimea hôm 27-2 và bổ nhiệm ông Sergei Asenov làm thủ tướng mới. Ông Asenov tuyên bố ông Viktor Yanukovych vẫn là tổng thống hợp pháp của đất nước Ukraine và tỏ ra muốn phục tùng ông.

Nghị viện Crimea hôm 27-2 cũng đã quyết định tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề hoàn thiện tình trạng tự trị và mở rộng quyền thế của cộng hòa này vào ngày 25-5, đúng ngày dự kiến tổ chức bầu cử tổng thống Ukraine trước thời hạn.

 

http://invest-crimea.gov.ua/files/image/BP/ap/1.jpg
Sân bay Symferopol ở Crimea. Ảnh: INVEST-CRIMEA.GOV.UA

 

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Batkivshina Arseniy Yatsenyuk hôm 27-2 đã được Tổng thống tạm quyền Ukraine Alexander Turchynov bổ nhiệm làm thủ tướng chính phủ.

Ông Yatsenyuk là người thân phương Tây nhưng chống lại việc đối đầu với Moscow, liên kết với những người theo chủ nghĩa dân tộc nhưng chống lại việc xâm phạm quyền lợi của những người nói tiếng Nga, một người cộng hòa nhưng chống lại việc tư nhân hóa tài sản nhà nước. Có lẽ vì vậy mà báo chí Ukraine đặt biệt danh cho ông là "con thỏ".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhanh chóng gọi điện cho ông Yatsenyuk, bày tỏ sự chúc mừng và khẳng định Mỹ luôn ủng hộ Ukraine.

 

Ông Boris Tarasyuk (giữa) từ chối chức phó thủ tướng. Ảnh: REUTERS
Ông Boris Tarasyuk (giữa) từ chối chức phó thủ tướng. Ảnh: REUTERS

 

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong số 4 nhân vật được chỉ định làm cấp phó thủ tướng, có 2 người từ chối. Ông Boris Tarasyuk - cựu ngoại trưởng Ukraine, phó chủ tịch Đảng Batkivshina của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - đã từ chối chức vụ phó thủ tướng phụ trách việc liên kết với châu Âu với lý do... ông quen làm “khách mời danh dự”.

Trước đó, bác sĩ Olga Bogomolets cũng đã từ chối nhận chức phó thủ tương phụ trách các vấn đề nhân đạo.

 

Hoài Vy (Theo Interfax, Vzglyad)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI