Các vấn đề nổi cộm được bàn luận nhiều nhất là nhập cư, chính sách đối ngoại và nâng lương tối thiểu. Tỉ phú Donald Trump – người khẳng định sẽ trục xuất 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ tùy thân ở Mỹ nếu ông đắc cử - bị một số ứng viên Cộng hòa còn lại chỉ trích gay gắt.

Thống đốc bang Ohio John Kasich và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush phê bình chủ trương cứng rắn của ông Trump “không thực tế và gây chia rẽ”, nhất là đề xuất xây một bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico để ngăn dòng chảy nhập cư của tỉ phú này.

Ông Kasich mở màn: “Chúng ta đều biết rằng không thể gom họ lại rồi trả về bên kia biên giới. Đó là một lập luận ngớ ngẩn, không chín chắn chút nào”.

Ông Trump còn bị “đánh hội đồng” sau khi quay sang cựu lãnh đạo Tập đoàn Hewlett-Packard, bà Carly Fiorina, và nói rằng: “Tại sao bà ấy lại cứ làm gián đoạn mọi người thế nhỉ?”. Vị đại gia này còn chê trách Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và "sự thao túng tiền tệ" của Trung Quốc mà dường như không nhận ra là Bắc Kinh không tham gia TPP, theo đài BBC.

Các ứng viên Cộng hòa từ trái qua: John Kasich, Jeb Bush, Marco Rubio, Donald Trump, Ben Carson,Ted Cruz, Carly Fiorina và Rand Paul. Ảnh: Reuters
Các ứng viên Cộng hòa từ trái qua: John Kasich, Jeb Bush, Marco Rubio, Donald Trump, Ben Carson,Ted Cruz, Carly Fiorina và Rand Paul. Ảnh: Reuters

Về chính sách đối ngoại của Washington, cả 8 ứng cử viên bị chia rẽ về việc liệu Mỹ có nên hành động nhiều hơn để can thiệp vào Trung Đông, đặc biệt là trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Cuộc tranh luận cũng đề cập vấn đề nâng mức lương tối thiểu, trong đó các ứng viên đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio cho biết đào tạo nghề là phương thức tốt hơn để mở khóa những tiềm năng của Mỹ. “Thợ hàn làm ra tiền nhiều hơn triết gia. Chúng ta cần nhiều thợ hàn hơn và ít triết gia hơn” – ông Rubio nói.

Đánh giá chung của giới truyền thông là ông Jeb Bush đã có màn thể hiện quyết liệt hơn sau 3 lần tranh luận mờ nhạt trước đó. Ngoài ra, 2 Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Rand Paul đã có một buổi tranh luận thành công. Trong cuộc tranh luận, ông Rubio bị ông Paul chĩa mũi dùi vào đề xuất tăng chi tiêu quân sự của Mỹ thêm 1.000 tỉ USD.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh đã về hưu Ben Carson cũng không “sứt mẻ” gì dù trước tranh luận, ông bị chỉ trích là thổi phồng các thành tích cá nhân. Các đối thủ của ông không ra đòn với ông về vấn đề này.

P.Nghĩa (Theo BBC)