“Cái gai” khó nhổ trong quan hệ Trung - Ấn

Tin mới

08/06/2014 21:23

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nói thẳng rằng Bắc Kinh cần giải quyết sớm vấn đề tranh chấp biên giới nếu muốn có quan hệ tốt với New Delhi

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8-6 đã hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj nhằm tăng cường hợp tác ở những lĩnh vực quan trọng, bao gồm thương mại và đầu tư. Ông Vương Nghị đến Ấn Độ với hy vọng thiết lập quan hệ cùng chính quyền mới trên cơ sở tân Thủ tướng Narendra Modi muốn thân thiện hơn với Trung Quốc.

Những vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc là thu hẹp thâm hụt thương mại đang ở mức 31 tỉ USD, hợp tác chống khủng bố trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công khủng bố ở khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc, hợp tác năng lượng…

Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại biên giới 2 nước vẫn là “cái gai” trong quan hệ Trung - Ấn. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nói thẳng rằng nếu muốn có quan hệ tốt với New Delhi, trước hết Bắc Kinh cần giải quyết sớm vấn đề tranh chấp biên giới để những vụ xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ của binh sĩ Trung Quốc không còn tái diễn.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley (giữa) thăm tàu sân bay INS Viraat ở Mumbai hôm 7-6
Ảnh: THE HINDU

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley (giữa) thăm tàu sân bay INS Viraat ở Mumbai hôm 7-6

Ảnh: THE HINDU

 

Trong khi đó, theo mạng Tin tức Trung Quốc, ông Vương Nghị thừa nhận biên giới thực sự là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng một khi có đủ ý chí và quyết tâm, hai bên cuối cùng sẽ tìm thấy giải pháp.

Trải qua biết bao vòng đàm phán, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ đối với biên giới 3.500 km. Ấn Độ thường xuyên tố cáo binh lính Trung Quốc xâm nhập vùng đất mà New Delhi tuyên bố chủ quyền.

Dự kiến ông Vương Nghị sẽ gặp Thủ tướng Narendra Modi vào ngày 9-6. Trước đây, trong chiến dịch tranh  cử, ông Narendra Modi, người thuộc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), đã vài lần cảnh báo Trung Quốc không được có “tư tưởng bành trướng”.

Lời cảnh báo này là không thừa trong bối cảnh Trung Quốc leo thang căng thẳng ở biển Đông và biển Hoa Đông bằng những hành động khiêu khích và sai trái.  Không những thế, Bắc Kinh thời gian qua còn tăng cường tranh giành ảnh hưởng với Ấn Độ ở “sân nhà” Ấn Độ Dương.

Đó là lý do mà Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley hôm 7-6 tuyên bố duy trì an ninh biển là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tăng cường hoạt động giám sát và bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Ông Jaitley cho biết việc đưa thêm các tàu mới vào sử dụng sẽ giúp lực lượng bảo vệ bờ biển hoạt động hiệu quả hơn. Ông nhấn mạnh: “Giám sát và bảo vệ các vùng biển là ưu tiên cao của mọi quốc gia bởi sự thịnh vượng về kinh tế và an ninh quốc gia phụ thuộc vào sự an toàn và tự do hàng hải”.

Bộ trưởng Jaitley cho rằng an ninh quốc gia luôn là vấn đề ưu tiên đối với BJP và quân đội Ấn Độ dự định đẩy nhanh quá trình mua sắm trang thiết bị quốc phòng để đáp ứng nhiệm vụ này. Ấn Độ hiện có kế hoạch hiện đại hóa hệ thống khí tài quân sự thông qua việc mua thêm trực thăng chiến đấu, pháo, máy bay không người lái và các hệ thống chiến tranh điện tử… 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI