Colombia: Cặp song sinh đoàn tụ sau 24 năm nhờ bị "nhầm tưởng"

Một vụ trao nhầm tai hại đã xảy ra khi hai cặp song sinh chào đời tại một bệnh viện ở Colombia vào cuối tháng 12-1988. Tuy nhiên, họ không bị trao nhầm theo cặp. Thay vào đó, 1 người của cặp này bị trao nhầm với 1 người của cặp kia và cuối cùng, họ được nuôi nấng trong 2 gia đình cách xa nhau nhiều km.

Một gia đình sống tại TP Bogota trong khi gia đình còn lại sống tại vùng nông thôn ở miền Bắc Colombia. Khi 2 cậu bé sinh sống tại vùng nông thôn lớn lên, họ chuyển đến TP Bogota và làm việc tại một cửa hàng bán thịt vào năm 2009.

 Mọi chuyện bắt đầu sáng tỏ vào hè 2013 khi một khách hàng nữ nhầm tưởng nhân viên cửa hàng bán thịt William với đồng nghiệp Jorge của cô tại một công ty kỹ sư. Chính sự nhầm lẫn tình cờ này đã mở đầu cho cuộc đoàn tụ khó tin sau 24 năm thất lạc của 2 cặp song sinh Carlos – Wilber và Jorge – William.

Cái kết khó tin của 4 ca trao nhầm con nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

Từ trái qua: Jorge Enrique Bernal Castro, William Cañas Velasco, Carlos Alberto Bernal Castro và Wilber Cañas Velasco. Ảnh: New York Times

Argentina: Gặp nhau tình cờ, tìm lại con ruột

Vào năm 2013, cuộc gặp gỡ tình cờ giữa 2 bà mẹ người Argentina đã dẫn đến màn đoàn tụ hạnh phúc. Hai bà mẹ này vô tình gặp nhau trong lúc chờ đợi con gái của họ khám tại một phòng mạch ở TP San Juan.

Họ bắt đầu kể cho nhau nghe về những ngờ vực của họ liên quan đến phòng mạch tư nơi họ sinh con gái 3 tuần trước đó và phát hiện ra một sự trùng hợp thú vị - em bé mà người này đưa về nhà trùng khớp với cân nặng khi sinh của con ruột của người kia.

"Khi con tôi được sinh ra bằng biện pháp mổ, họ nói ngay lúc đó với tôi rằng đó là một bé gái xinh đẹp nặng 3,1 kg. Tuy nhiên, khi họ trao đứa bé cho tôi, họ lại nói rằng con bé nặng 3,8 kg và bị đẻ ngược" - Lorena Gerbeno chia sẻ với mạng truyền hình C5N (Tây Ban Nha).

Cái kết khó tin của 4 ca trao nhầm con nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Hai bà mẹ người Argentina hạnh phúc khi tìm được con ruột sau 3 tuần. Ảnh: Oddee

Người phụ nữ còn lại là Veronica Tejada khẳng định cô mới chính là người có con gái đẻ ngược nặng 3,8 kg. Càng nghi ngờ, họ càng trao đổi thông tin và cuối cùng, Lorena đã đệ đơn kiện và yêu cầu kiểm tra ADN để xác minh ai mới là con ruột. 

Kết quả DNA xác nhận con gái của họ đã bị trao nhầm. Cả 2 đã cân nhắc hành động pháp lý chống lại bệnh viện. Tuy nhiên, họ đều nhất trí rằng họ đã có một cái kết bất ngờ theo chiều hướng tích cực.

"Tôi dành 3 tuần chăm sóc một em bé không phải là con gái của tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn dành trọn tình thương cho con bé và tôi biết rằng người mẹ kia cũng đã làm điều tương tự" – Lorena chia sẻ sau khi đoàn tụ với con ruột.

Brazil: Hai gia đình dọn về ở chung với nhau

Dimas Aliprandi, sinh sống tại TP Joao Neiva – Brazil, luôn tự hỏi tại sao anh không giống với chị em trong gia đình. Đến năm 14 tuổi, Aliprandi bắt đầu nghi ngờ hơn khi xem tin tức về các em bé bị trao nhầm tại bệnh viện.

 Vào tháng 12-2008, Aliprandi – khi đó đã 24 tuổi – quyết định kiểm tra ADN và kết quả xác minh anh không phải là con ruột của gia đình này. Quá trình điều tra sau đó cho thấy anh đã bị trao nhầm với một người sinh cùng ngày tên là Elton Plaster. Các thông tin lưu trữ tại bệnh viện Madre Regina Protmann đã đưa Aliprandi đến trang trại nơi Plaster sinh sống với bố mẹ anh ở thị trấn Santa Maria de Jetiba, cách nơi ở của Aliprandi khoảng 45 km. Gia đình Plaster đã đồng ý kiểm tra ADN và sự thật được sáng tỏ. 

Chuyện xảy ra sau đó mới chính là phần hay nhất của câu chuyện. Gia đình Plaster đã mời gia đình Aliprandi đến sinh sống tại trang trại của họ. Một năm sau, gia đình Aliprandi chấp nhận lời mời này và 2 chàng trai trẻ bắt đầu sinh sống hạnh phúc cùng với cả bố mẹ ruột lẫn bố mẹ nuôi.

Cái kết khó tin của 4 ca trao nhầm con nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Một năm sau khi phát hiện ra sự thật, Elton Plaster (trái) và Dimas Aliprandi sinh sống hạnh phúc cùng bố mẹ ruột lẫn bố mẹ nuôi. Ảnh: Oddee

 Mỹ: Đoàn tụ sau 72 năm bị trao nhầm

Hai người phụ nữ bị trao nhầm: một người tóc vàng lớn lên trong một gia đình tóc đỏ, còn người kia thì ngược lại. 

Vào đầu năm 2018, bà Denice Juneski – người phụ nữ tóc vàng – và bà Linda Jourdeans – người phụ nữ tóc đỏ - phát hiện ra họ bị trao nhầm tại bệnh viện Bethesda, TP Saint Paul, bang Minnesota – Mỹ. Được biết, bà Juneski và bà Jourdeans được sinh ra cách nhau 31 phút vào sáng sớm ngày 19-12-1945.

Mọi chuyện bắt đầu khi bà Juneski điều tra kết quả kiểm tra ADN trên một trang web nói rằng phả hệ của bà không trùng khớp với bố mẹ hay chị em trong nhà. Cùng thời điểm, cháu gái của bà Jourdeans đã chú ý đến Juneski vì kết quả kiểm tra ADN trên trang web của bà. Cuối cùng, bà Jourdeans đã biết điều này và cũng tiến hành kiểm tra ADN.

 "Vâng, chúng tôi đã bị trao nhầm" – bà Juneski cho biết, đồng thời nói rằng họ sẽ chẳng bao giờ biết được nguyên nhân vì các y tá phụ trách họ "có lẽ không còn sống". Tuy nhiên, người phụ nữ tóc vàng 72 tuổi vẫn khẳng định sự phát hiện này "là một món quà" dù chậm trễ.

Cái kết khó tin của 4 ca trao nhầm con nổi tiếng thế giới - Ảnh 4.

Bà Denice Juneski (trái) và bà Linda Jourdeans phát hiện ra sự thật sau 72 năm. Ảnh: NBC News

Cao Lực (Theo Oddee, New York Times, NBC News)