Tin mới

14/08/2013 21:10

Phong trào Anh em Hồi giáo cho biết số người thiệt mạng ước tính lên đến 600 trong lúc chính phủ lâm thời nói chỉ có 4 người chết

Bạo lực đã bùng phát khi lực lượng an ninh Ai Cập quyết giải tán 2 khu trại của người biểu tình ủng hộ tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi tại thủ đô Cairo hôm 14-8.

Trấn áp mạnh tay

Phong trào Anh em Hồi giáo cho biết số người thiệt mạng ước tính lên đến 600 nhưng con số này chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, một quan chức cao cấp của Bộ Y tế cho biết hai bên có ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Theo hãng tin AP, lực lượng an ninh còn tìm cách ngăn giới truyền thông tiếp cận hiện trường khi bắn hơi cay và đe dọa tấn công họ.
 
Cảnh sát Ai Cập bắn hơi cay về phía người biểu tình ở Cairo hôm 14-8 Ảnh: REUTERS

Thương vong chủ yếu diễn ra tại quảng trường Rabaa al-Adawiya, nơi hàng ngàn người tập trung trong nhiều ngày qua để đòi phục chức cho ông Morsi. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng súng khi người biểu tình chạy khỏi quảng trường. Khói đen bốc lên mù mịt ở khu cắm trại trong lúc xe bọc thép và xe ủi đất san phẳng các lều trại. Trực thăng cũng quần thảo trên bầu trời để hỗ trợ các lực lượng bên dưới.

Một người biểu tình tên Murad Ahmed cho hãng tin Reuters biết: “Tình hình rất hỗn loạn và đẫm máu. Bọn họ đang phá hủy các lều trại. Chúng tôi không thể thở được và nhiều người đang cấp cứu trong bệnh viện”. Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy lực lượng an ninh bắn hơi cay về phía người biểu tình và nổ súng từ những mái nhà gần đó.
 
Khaled Ahmed, một người biểu tình 20 tuổi, kể: “Hơi cay trút xuống chúng tôi như mưa. Không có xe cứu thương nào bên trong. Bọn họ đã phong tỏa mọi lối vào”. Phong trào Anh em Hồi giáo đã kêu gọi người ủng hộ đưa xe đến hiện trường để chuyển người bị thương đến bệnh viện.

“Được ăn cả, ngã về không”

Chiến dịch trấn áp người biểu tình ở quảng trường Rabaa al-Adawiya bắt đầu vào khoảng 7 giờ (giờ địa phương). Trước đó, khu cắm trại tại quảng trường Nahda đã bị giải tán chóng vánh vào rạng sáng cùng ngày. Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết đã bắt được một số thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo trong cuộc trấn áp ở Nahda nhưng ông từ chối công bố danh tính của họ. Reuters dẫn các nguồn tin an ninh cho biết xung đột còn nổ ra giữa những người ủng hộ ông Morsi và cảnh sát tại các thành phố Minya và Assiut theo sau chiến dịch nói trên.

Bạo lực mới nhất nói trên diễn ra sau khi cộng đồng quốc tế thất bại trong nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập.  Ngay trước thềm chiến dịch trấn áp, Washington đã thúc giục chính phủ lâm thời Ai Cập cho phép những người ủng hộ ông Morsi biểu tình tự do nhưng xem ra lời kêu gọi này đã bị bỏ ngoài tai.

Việc các khu cắm trại bị giải tán có thể khiến phong trào Anh em Hồi giáo mất đi lợi thế trong cuộc mặc cả với chính phủ lâm thời về số phận của ông Morsi. Cho đến giờ, một số thủ lĩnh của nhóm đã bị bắt hoặc bị truy nã trong lúc tài sản của họ bị phong tỏa.
 
Đài BBC nhận định chính phủ lâm thời đã mạnh tay với người biểu tình và đây là hệ quả của bầu không khí “được ăn cả, ngã về không” khi cả hai bên đều quyết theo đuổi lập trường cứng rắn của mình. Các nhà phân tích lo ngại vụ bạo lực mới nhất này nhiều khả năng sẽ đẩy Ai Cập vào cảnh bất ổn hơn và khiến hy vọng về một nền dân chủ ở nước này trở nên xa vời.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI