Như vậy, quyết định này khiến tổng số nghị sĩ phải tuyên thệ lại vào ngày 19-10 lên 5 người.

Trong phiên tuyên thệ náo loạn hôm 12-10, lời tuyên thệ của 3 nghị sĩ Lương Tụng Hằng (Sixtus “Baggio” Leung Chung-hang), Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching), Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu Chung-yim) không được công nhận.

Lương và Du khoác lên người áp-phích "Hồng Kông không phải Trung Quốc" và phát âm China thành Chee-na (biến thể của Shina, cách gọi khinh miệt của người Nhật đối với Trung Quốc hồi thế chiến thứ hai), còn Diêu chêm thêm lời kêu gọi phổ thông đầu phiếu khi tuyên thệ.

Bộ đôi Lương và Du của Youngspiration (Thanh niên Tân chính), đảng ra đời từ phong trào biểu tình của sinh viên, còn từ chối tuyên bố trung thành với Trung Quốc mà chỉ làm việc vì Hồng Kông với tư cách là một thực thế độc lập.


Hai nghị sĩ Du Huệ Trinh (trái) và Lương Tụng Hằng phát biểu trước báo giới ngày 17-10. Ảnh: SCMP

Hai nghị sĩ Du Huệ Trinh (trái) và Lương Tụng Hằng phát biểu trước báo giới ngày 17-10. Ảnh: SCMP

Tới ngày 18-10, thêm lời tuyên thệ của Lưu Tiểu Lệ (Lau Siu-lai) và Hoàng Định Quang (Wong Ting-kwong) thuộc Liên minh Dân chủ vì Sự cải thiện và Tiến bộ của Hồng Kông (còn gọi tắt là DAB) bị ông Lương cho là không hợp lệ.

Tuần trước, Lưu Tiểu Lệ đọc lời tuyên thệ chậm rề rề, dừng lại 6 giây giữa mỗi từ. Theo giải thích của ông Lương Quân Ngạn, thái độ của Lưu Tiểu Lệ cho thấy “cô ấy không nghiêm túc khi tuyên thệ và không có ý định tuân thủ luật”. Còn Hoàng Định Quang bỏ qua từ “Hồng Kông” khi tuyên thệ. Ông Lương Quân Ngạn cho đó là sơ suất và cho phép nghị sĩ này tuyên thệ lần nữa.

Ngày 19-10 là cơ hội tuyên thệ cuối cùng để các nghị sĩ trên giữ được ghế tại LegCo. Phát biểu trước báo giới ngày 17-10, hai tân nghị sĩ Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh ngỏ ý muốn tuyên thệ lại. “Rất nhiều người hy vọng chúng tôi có thể đạt được lý tưởng và mục tiêu bằng chiếc ghế ở LegCo. Vì những điều lý tưởng và mục tiêu đó, tôi không ngại hi sinh uy tín cá nhân của mình” - anh Lương Tụng Hằng phát biểu.

Dù vậy, cả hai đều nhấn mạnh họ không làm gì sai trong buổi tuyên thệ hồi tuần trước và bác bỏ các yêu cầu đề nghị họ phải xin lỗi hoặc từ chức nghị sĩ.

H.Bình (Theo SCMP)