Ông Hammasho là một người tị nạn Syria, trước đây sống ở tỉnh Idlib bị xung đột tàn phá. Cuộc đoàn tụ của người công nhân xây dựng 34 tuổi và vợ con chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Trong các bức ảnh, ông Hammasho quỳ xuống và hôn 3 đứa con lớn qua hàng rào lưới cao 3 m tại một trung tâm tiếp nhận di dân ở thị trấn Kokkinotrimithia, phía Tây thủ đô Nicosia - Cyprus. Đứa con nhỏ nhất của ông Hammasho, Jumah – được đặt theo tên người con thứ hai bị giết trong một cuộc không kích vào năm 2015 khi bé được gần 5 tuổi – lúc đó đang ở trên tay mẹ.

Cảm động nụ hôn qua hàng rào của ông bố tị nạn người Syria - Ảnh 1.

Ông Hammasho quỳ xuống và hôn 3 đứa con lớn qua hàng rào lưới hôm 10-9. Ảnh: REUTERS

"Cảnh sát bảo tôi phải chờ nửa tiếng mới được gặp vợ con. Tôi không thể đợi được. Nhìn thấy những đứa trẻ qua hàng rào, tôi đã làm điều này. Những đứa trẻ chạy đi. Tôi chỉ muốn nhìn thấy bọn chúng vì trái tim tôi luôn dõi theo sau lưng các con mình" - ông Hammasho vừa nói vừa vẫy tay trên đầu.

Người cha 34 tuổi đã vượt 100 km để đoàn tụ cùng vợ con, dù chỉ là trong một khoảng thời gian ngắn.

Cuộc đoàn tụ diễn ra hôm 10-9, vài giờ sau khi vợ của ông Hammasho đưa 4 đứa con 7, 5, 4 tuổi và 18 tháng tuổi cập bờ cùng với khoảng 300 người tị nạn Syria khác ở Tây Bắc Cyprus. Họ đã lênh đênh trên một chiếc thuyền nhỏ từ TP Mersin – Thổ Nhĩ Kỳ suốt 24 giờ trước đó.

"Tôi biết gia đình mình cố gắng để rời khỏi Syria nhưng không biết chính xác khi nào. Khi tôi đọc trên mạng internet rằng có khoảng 250 người đang tới Cyprus, tôi biết đó là họ" - ông Hammasho chia sẻ với nụ cười tươi trên môi.

Cảm động nụ hôn qua hàng rào của ông bố tị nạn người Syria - Ảnh 2.

Cảm động nụ hôn qua hàng rào của ông bố tị nạn người Syria - Ảnh 3.

Nụ hôn cảm động qua hàng rào của ông bố tị nạn người Syria. Ảnh: REUTERS

Cách đây hơn 1 năm, vào ngày 6-9-2016, ông Hammasho cũng chọn Cyprus là điểm dừng chân. Tại đây, ông xin làm công nhân xây dựng, kiếm được 6.000 USD để trả cho một kẻ buôn người, giúp đưa vợ con mình tới Cyprus. Hiện ông sắp được công nhận là người tị nạn.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Hammasho cho biết ông đang gom tiền để mua một ngôi nhà làm nơi trú ngụ cho gia đình. Nhưng đó chỉ là kế hoạch tạm thời vì ông muốn tất cả trở lại quê hương vào một ngày nào đó.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)