Ông Kennedy Jr. là một nhà hoạt động và luật sư về lĩnh vực môi trường nổi tiếng. Ông cũng thành viên của gia đình Kennedy danh giá, cháu trai của cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Trả lời ông Andy Serwer, Tổng biên tập trang tin Yahoo Finance về biện pháp khắc phục, theo ông Kennedy Jr.: "Những người rất giàu, có lợi tức lớn nên đóng thuế nhiều hơn nữa".

Khi ông Serwer hỏi về việc liệu ông có ủng hộ kế hoạch đánh thuế tài sản của ứng cử viên tổng thống  Elizabeth Warren hay không. Đề xuất đó sẽ đặt thuế 2% hàng năm trên một hộ gia đình có tài sản ròng trên 50 triệu USD và tăng lên 6% trên hộ có tài sản ròng trị giá hơn 1 tỉ USD.

Ông Kennedy Jr. thừa nhận ông không hề biết chi tiết về kế hoạch của ông Warren trước khi nhận xét về khoảng cách giàu nghèo.

Cấm tỉ phú tồn tại là sai lầm mà nên đánh thuế cao họ - Ảnh 1.

Nhà hoạt động - luật sư Robert Kennedy Jr. Ảnh: Josh Edelson

Khoảng cách đó dường như ngày càng lớn: Vào tháng 9-2019, dữ liệu mới từ Cục điều tra dân số cho thấy khoảng cách giữa người Mỹ giàu nhất và nghèo nhất là lớn nhất trong 50 năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, ông Kennedy Jr. có quan  điểm khác với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người cho rằng: "Không nên tồn tại các tỉ phú".

Ông nói: "Tôi nghĩ chúng ta không nên cấm các tỉ phú tồn tại. Đó không phải là cách để giải quyết. Chúng ta có một lịch sử 50 năm "Thịnh vượng vĩ đại" khi chúng ta phát triển tầng lớp trung lưu Mỹ - là động lực của nền kinh tế thế giới. Trong phần lớn thời gian đó, khoảng 91% dân cư có mức sống cao".

Trở lại vào tháng 9-2019, thượng nghị sĩ Sanders đề xuất kế hoạch: đánh thuế 1% cho 0,1% hộ gia đình có thu nhập cao hàng đầu của Mỹ. Theo đó, nhà nước sẽ đánh thuế 1% đối với cặp vợ chồng có tài sản ròng 32 triệu USD. Điều đó có nghĩa là họ phải trả khoản thuế tài sản chỉ 5.000 USD.

Thuế suất sẽ tăng lên 2% đối với các hộ gia đình có tài sản ròng khoảng 50 triệu USD - 250 triệu USD, 3% đối với tài sản ròng lên đến 500 triệu USD, 4% đối với giá trị tài sản lên đến 1 tỉ USD và lên tới 8% thuế đối với tài sản hơn 10 tỉ USD.

"Khi ông chú tôi trở thành tổng thống, có 90% thuế thu được từ những người giàu có ở đất nước này. Đó là quá nhiều? Vâng, đó có lẽ là quá nhiều. Bạn cần khuyến khích mọi người làm việc chăm chỉ, thông minh để kiếm tiền" - ông Kenedy Jr. nói.

Gia Minh (Theo Yahoo News)